Quy trình đóng gói thực phẩm bao gồm những giai đoạn nào?

Quy trình đóng gói thực phẩm chất lượng và đạt chuẩn là điều quan trọng. Vì thực phẩm được đóng gói đúng chuẩn sẽ góp phần giúp sản phẩm được phép bày bán trên thị trường. Bên cạnh đó, quá trình bảo quản và vận chuyển cũng thuận tiện hơn. Hãy cùng An Thành tìm hiểu về quy trình đóng gói thực phẩm nhé!

Đóng gói thực phẩm có cần thiết không?

Bao bì thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng trong quy trình đóng gói thực phẩm. Khi thực phẩm được đóng gói, nó sẽ giúp hợp thức hóa thực phẩm để bán trên thị trường. Ngoài ra, bao bì còn giúp bảo quản sản phẩm, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài như không khí, vi trùng, ánh sáng hay hơi ẩm … 

Bao bì thực phẩm không chỉ để đựng thực phẩm bên trong mà còn là một cách để chuẩn hóa trọng lượng của sản phẩm. Người mua hàng có thể thuận tiện mua sản phẩm có trọng lượng mong muốn. Với những mẫu hàng hóa được đóng gói cẩn thận sẽ đảm bảo chất lượng nguyên vẹn ban đầu của thực phẩm. Đồng thời, việc thực hiện quy trình đóng gói thực phẩm tiêu chuẩn, chuyên nghiệp còn thể hiện sự đầu tư và chú trọng của doanh nghiệp đối với sản phẩm. Điều này cũng góp phần quảng bá, truyền thông và định vị thương hiệu doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

Việc áp dụng tiêu chuẩn trong quy trình đóng gói thực phẩm sẽ giúp đơn giản hóa, thuận tiện hóa quá trình sơ chế và lưu thông. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm ngân sách, thời gian và công sức tạo ra sản phẩm.

Quy trình đóng gói thực phẩm bao gồm những giai đoạn nào?

Quy trình đóng gói thực phẩm cần những giai đoạn nào

Mọi khâu của quy trình đóng gói thực phẩm phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh và giám sát nghiêm ngặt tất cả các khâu. Một quy trình đóng gói đạt chuẩn cần phải trải qua những giai đoạn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Các mặt hàng thực phẩm sẽ trải qua nhiều công đoạn khắt khe. Từ việc lựa chọn chu đáo các nguồn nguyên liệu cho đến kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi tiến hành kiểm tra chất lượng, sản phẩm sẽ được đưa vào quy trình đóng gói.

Tạo hình, định lượng sản phẩm

Đây là quá trình cơ học để cung cấp cho mặt hàng hình dạng và trọng lượng chính xác. Công đoạn này là quan trọng nhất để tạo hình sản phẩm trước khi cho vào bao bì để có sản phẩm đẹp, bao bì đạt trọng lượng tiêu chuẩn.

Đóng gói sản phẩm

Ngay khi sản phẩm được tạo hình và đạt tiêu chuẩn về trọng lượng sẽ được đóng gói thủ công hoặc tự động theo dây chuyền sản xuất. Quá trình đóng gói dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm chín đều cần tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh và chất liệu của bao bì phải phù hợp với sản phẩm.

Dán tem nhãn

Sau khi đóng gói, nhà cung cấp sẽ tiến hành dán thêm nhãn mác lên sản phẩm. Nhãn sản phẩm là để giúp khách hàng nắm bắt thông tin rõ hơn về sản phẩm như công ty sản xuất thực phẩm, cách sử dụng và quan trọng nhất là hạn sử dụng của mặt hàng đó.

Quy trình đóng gói thực phẩm bao gồm những giai đoạn nào?

Xem thêm: Bao bì thực phẩm là gì? Những chức năng chính của bao bì?

Yêu cầu về bao bì khi đóng gói thực phẩm

Với mỗi loại hàng hóa có đặc điểm, tính chất khác nhau sẽ có những yêu cầu về quy trình đóng gói nhất định. Quy trình đóng gói thực phẩm sẽ khác với quy trình đóng gói vật liệu xây dựng, thiết bị gia dụng… Tuy nhiên, nhìn chung các yêu cầu về đóng gói sẽ bao gồm những điều sau:

Đáp ứng tiêu chí vận chuyển

Tùy theo ngành hàng mà sản phẩm phải được vận chuyển bằng các phương thức khác nhau như máy bay, tàu thủy, container,… Vì vậy, quy trình đóng gói sản phẩm sẽ phụ thuộc vào quy định riêng của ngành.

Đạt tiêu chuẩn bảo hành

Quy trình đóng gói thực phẩm phải đảm bảo độ bền, tính linh hoạt và khả năng chống va chạm, rơi, vỡ… trong quá trình bảo quản, bốc xếp sản phẩm đi từ nơi này đến nơi khác. Đối với thực phẩm, yếu tố về thời tiết và tiêu chí về độ ẩm, nhiệt đồ là điều chúng ta cần tập trung nhiều hơn.

Kích thước đạt tiêu chuẩn

Thực phẩm khi đóng gói cần có kích thước phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lưu kho ở bãi, container hoặc pallet,… Bên cạnh đó, kích thước phù hợp sẽ khiến cho việc sắp xếp trở nên gọn nhẹ và đơn giản hơn.

Quy trình đóng gói thực phẩm bao gồm những giai đoạn nào?

Nhìn chung, quy trình đóng gói thực phẩm không khó nhưng chúng ta cần đảm bảo được một số yếu tố quan trọng về vệ sinh, an toàn thực phẩm… Để quá trình đóng gói được diễn ra thuận lợi và cho năng suất cao, bạn hãy tham khảo về các dòng máy đóng gói bao bì nhé! Hãy liên hệ với Máy Đóng Gói An Thành để được tư vấn chi tiết hơn.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739