Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ngứa Cổ Họng Hiệu Quả

Cơn ngứa nhẹ ở cổ họng có thể gây ra cảm giác khó chịu vô cùng. Ngay cả việc nuốt nước hoặc thức ăn cũng có thể trở thành một việc khó khăn nếu bạn bị đau hoặc ngứa họng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguyên nhân và các phương pháp điều trị ngứa cổ họng.

Nguyên nhân gây ngứa cổ họng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa họng là dị ứng. Phản ứng dị ứng xảy ra khi một chất được gọi là chất gây dị ứng khiến hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng.

Sau đây là một số ví dụ về các tác nhân gây dị ứng phổ biến có thể gây ngứa họng:

 • Mất nước
 • Trào ngược axit
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Bụi
 • Lông động vật
 • Các món ăn như bơ và đậu phộng,…
 • Phấn hoa, được tìm thấy trong cây, cỏ hoặc cỏ phấn hương.

Dị ứng có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến nặng. Cổ họng ngứa có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng vừa phải nhưng vẫn khó chịu. Các chất ô nhiễm trong không khí cũng có thể gây ngứa họng. Chúng có thể bao gồm:

 • Khói thuốc lá hoặc hơi
 • Hóa chất
 • Thuốc trừ sâu

Các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường hoặc viêm họng liên cầu khuẩn có thể bắt đầu bằng tình trạng ngứa họng và tiến triển thành đau nhức. Vì vậy, bạn cần biết những triệu chứng để có cách trị ngứa cổ họng đúng đắn sớm nhất.

Nguyên nhân gây ngứa cổ họng 

Nguyên nhân gây ngứa cổ họng

Các triệu chứng ngứa cổ họng

Nếu bạn cảm thấy cần phải hắng giọng thường xuyên thì đó có thể là một trong những dấu hiệu của chứng ngứa họng. Ngoài sự khó chịu, các dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngứa họng bao gồm:

 • Ngứa
 • Sưng lên
 • Trầy xước.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các triệu chứng ngứa họng và các triệu chứng khác. Ví dụ, cổ họng ngứa không có cảm giác thô ráp, cũng không khiến bạn cảm thấy như không thể thở được.

Các triệu chứng ngứa cổ họng

Các triệu chứng ngứa cổ họng

Mẹo phòng ngừa bị ngứa cổ họng

Bạn có thể ngừa bị ngứa họng bằng cách tránh các tác nhân gây dị ứng đã biết. Thực hiện những biện pháp phòng ngừa để không bị nhiễm trùng, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên. Nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa ngứa họng do cảm lạnh thông thường, viêm họng liên cầu khuẩn hoặc các nguyên nhân nhiễm trùng khác.

Nếu thường xuyên bị ngứa họng, bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong lối sống để giảm tần suất và thời gian cảm thấy khó chịu. Cụ thể như:

 • Bạn có thể bỏ thuốc lá để giảm tần suất ngứa họng.
 • Uống nước thường xuyên.
 • Bạn nên hạn chế hoặc tránh uống caffeine.
 • Hạn chế sử dụng hoặc cai rượu.
 • Hạn chế mở cửa sổ hoặc ra ngoài trong mùa dị ứng.
 • Bạn có thể rửa tay thường xuyên trong mùa lạnh và cúm.

Mẹo phòng ngừa bị ngứa cổ họng

Mẹo phòng ngừa bị ngứa cổ họng

Phương pháp điều trị ngứa cổ họng

Mặc dù các triệu chứng của dị ứng và cảm lạnh thường giống nhau nhưng nguyên nhân của chúng thì không. Do đó, bạn cần có những chiến lược khác nhau để ngăn ngừa dị ứng gây ngứa họng.

Để tránh các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh hoặc dị ứng, hãy tránh tiếp xúc bất kỳ loại virus cảm lạnh thông thường nào xâm nhập vào cơ thể bạn. Và không ở gần những người đang có dấu hiệu và triệu chứng dị ứng càng tốt.

Mặc dù các biện pháp phòng này sẽ giúp bạn tránh hoàn toàn tình trạng ngứa họng, nhưng đôi khi không thể ngăn ngừa được, bạn cần đảm bảo mình được cách trị ngứa họng thích hợp trước khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Cách chữa ho ngứa cổ tại nhà vô cùng đơn giản

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể mua mà không cần đơn ở nhà thuốc. Điều đặc biệt quan trọng nếu bạn dùng thuốc theo toa để tránh các tương tác thuốc tiềm ẩn. Mặc dù không có cách chữa ngứa họng nhanh chóng, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng và sự khó chịu của mình.

Phương pháp điều trị ngứa cổ họng

Phương pháp điều trị ngứa cổ họng

Mách bạn cách chữa ngứa cổ họng tại nhà

Mục tiêu của việc điều trị ngứa cổ họng là làm giảm bớt sự khó chịu, kích ứng và đau ở vùng bị ảnh hưởng cho đến khi tình trạng lành lại. Các cách trị ngứa cổ họng tại nhà nhằm mục đích giảm viêm, kích ứng cổ họng và các triệu chứng phụ như ho.

Dưới đây là một số biện pháp điều trị ngứa cổ họng:

1. Thuốc ho hoặc viên ngậm

Thuốc ho thường được sử dụng để giảm ngứa hoặc đau họng. Để kéo dài thời gian giữa các viên ho hoặc viên ngậm, hãy thử dùng những viên kẹo cứng ngọt. Nó sẽ cho phép bạn tận dụng được các lợi ích của tinh dầu bạc hà uống mà không cần quá lạm dụng.

Dùng thuốc ho hoặc viên ngậm trị ngứa cổ họng

Dùng thuốc ho hoặc viên ngậm trị ngứa cổ họng

2. Trà nóng

Điều quan trọng là phải giữ nước để hỗ trợ quá trình trị ngứa cổ họng của cơ thể. Uống nhiều nước có thể giúp giữ màng nhầy sạch, ngăn ngừa sự tích tụ khó chịu trong cổ họng. Nhấm nháp đồ uống ấm như trà là một cách dễ dàng để giữ nước, đồng thời có khả năng giảm kích ứng cổ họng.

Dùng trà nóng trị ngứa cổ họng

Dùng trà nóng trị ngứa cổ họng

3. Mật ong

Trong khi trà nóng với mật ong được sử dụng như một loại thuốc giảm ho và trị ngứa cổ họng thì mật ong nguyên chất cũng có thể có hiệu quả. Hai thìa cà phê mật ong có thể có hiệu quả tương đương với một số loại thuốc ho trong việc làm giảm kích ứng và ho ở cổ họng.

Mật ong

Mật ong

4. Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm có thể giúp ích nếu cổ họng bạn bị ngứa do không khí khô hoặc dị ứng. Khi bạn thở, độ ẩm trong không khí tăng lên sẽ giúp cổ họng bạn không bị khô nhiều. Nó cũng ngăn ngừa chất nhầy bị khô và gây kích ứng phía sau cổ họng, có thể gây ngứa hoặc ho.

Sử dụng máy tạo độ ẩm để điều trị ngứa cổ họng

Sử dụng máy tạo độ ẩm để điều trị ngứa cổ họng

5. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối có hiệu quả nhất đối với chứng đau họng hoặc ngứa do vi khuẩn hay trị ngứa cổ họng. Thêm 1/2 thìa cà phê muối vào 240 mL (1 cốc) nước ấm và súc miệng bằng hỗn hợp nước muối vài lần mỗi ngày. Hơi nóng có thể làm giảm kích ứng cổ họng và muối có thể giúp loại bỏ chất nhầy.

Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối

Thực phẩm cần tránh khi bạn bị ngứa họng

Bạn nên tránh những thực phẩm có thể gây kích ứng cổ họng hoặc gây khó nuốt. Sữa có thể đặc hơn hoặc tăng sản xuất chất nhầy ở một số người. Nó có thể khiến bạn hắng giọng thường xuyên, khiến tình trạng đau hoặc ngứa họng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, hãy tránh ăn những thực phẩm sau để đảm bảo rằng bạn không gây thêm khó chịu cho cổ họng và giúp trị ngứa cổ họng.

 • Gia vị cay và nước sốt.
 • Bánh quy giòn.
 • Nước ngọt.
 • Bánh mì giòn.
 • Rượu bia.
 • Cà phê.
 • Đồ ăn nhẹ khô, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh quy xoắn hoặc bỏng ngô.
 • Rau sống.

Khi nào cần tìm đến bác sĩ trị ngứa cổ họng?

Cổ họng ngứa không phải lúc nào cũng cần đến bác sĩ. Hầu hết thời gian, cổ họng phản ứng tốt với việc tự chăm sóc. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn mười ngày, trầm trọng hơn hoặc không đáp ứng với việc tự chăm sóc, thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc trị ngứa cổ họng. Nếu bị ngứa và có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ ngay:

 • Khó thở.
 • Phát ban.
 • Thở khò khè.
 • Sốt.
 • Khó nuốt.
 • Sưng mặt.
 • Đau họng nghiêm trọng.

Bất kỳ tình huống nào được liệt kê ở trên đều có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, điều trị ngứa cổ họng bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút hay kiểm soát các trường hợp dị ứng nghiêm trọng.

Khi nào cần tìm đến bác sĩ trị ngứa cổ họng?

Khi nào cần tìm đến bác sĩ trị ngứa cổ họng?

Những câu hỏi thường gặp liên quan

Q1: Làm thế nào để ngủ khi bị ngứa họng?

Nếu bạn bị ngứa họng, hãy đảm bảo luôn giữ đủ nước cho cơ thể. Khi ngủ vào ban đêm, hãy nằm nghiêng và tránh nằm ngửa. Nó sẽ giúp bạn giảm đau và kiểm soát cơn ngứa trong cổ họng.

Q2: Làm thế nào để giảm ngứa họng do dị ứng?

Dị ứng có thể gây khó chịu và đôi khi bạn có thể cần dùng thuốc không kê đơn để chữa trị ngứa cổ họng. Tuy nhiên, dù là thuốc xịt mũi hay các loại thuốc khác, hãy đảm bảo bạn nhận được đơn thuốc của bác sĩ. Ngoài ra, có thể thử các biện pháp điều trị tại nhà như súc miệng bằng nước muối, mật ong và uống nước nóng.

Q3: Cách trị ngứa cổ họng tại nhà?

Bạn có thể sử dụng các biện pháp điều trị ngứa cổ họng tại nhà như mật ong, nước súc miệng bằng nước muối, trà hoa cúc, giấm táo, sữa và nghệ, trà gừng với chanh và mật ong. Những biện pháp khắc phục tại nhà này sẽ giúp giảm ngứa họng và các dị ứng khác.

Q4: Ngứa họng có làm ho không?

Đôi khi ngứa họng có thể kèm theo ho khan. Cảm giác nhột nhột ở phía sau cổ họng do khô và các yếu tố khác có thể gây ho. Tiếp tục uống nước nóng để giữ cho cơ thể đủ nước giúp giảm ngứa họng và ho.

Q5: Ngứa họng có phải là dấu hiệu của bệnh cúm?

Cũng có thể. Nguyên nhân gây ngứa họng thường là dấu hiệu của dị ứng. Vì vậy, để ngăn ngừa dị ứng và cúm xảy ra, bạn nên ở trong nhà và luôn vệ sinh, đặc biệt là trong mùa cúm.

Q6: Ngứa họng có phải là dấu hiệu của Covid-19?

Một số triệu chứng dị ứng như ngứa họng vẫn có liên quan chặt chẽ đến COVID-19. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính cần lưu ý để luôn chuẩn bị sẵn sàng. Điều đáng lưu ý là các triệu chứng có thể khác nhau. Một số triệu chứng dị ứng theo mùa ngoài ngứa họng bao gồm nhức đầu, ho, hắt hơi, nghẹt mũi và ngứa mắt.

Mặt khác, các triệu chứng của Covid-19 bao gồm ho, sốt, mất vị giác và khứu giác, đau nhức cơ thể hoặc ớn lạnh, khó thở, tiêu chảy, đau họng và buồn nôn.

Sốt, ho khan, mất vị giác hoặc khứu giác, đau nhức cơ thể hoặc ớn lạnh và khó thở đều là những triệu chứng thông thường của bệnh COVID-19. Ngứa họng có phải là triệu chứng của virus Corona? Câu trả lời rất có thể là không. Nó hiếm khi là một triệu chứng và thường gặp nhất ở những người bị dị ứng theo mùa.

Những câu hỏi thường gặp liên quan

Những câu hỏi thường gặp liên quan

Kết luận

Nếu bạn bị ngứa họng, nhiều bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng một số biện pháp khắc phục điều trị ngứa cổ họng tại nhà phổ biến. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc thay thế nào. Nếu việc tự chăm sóc không hiệu quả với bạn, hãy đến gặp bác sĩ để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Trên đây Máy Đóng Gói An Thành vừa gửi đến bạn thông tin và cách trị ngứa cổ họng, với những chia sẻ trên hy vọng bạn có thể tìm cho mình cách thực hiện phù hợp. Việc bảo quản thuốc hoặc thức uống hỗ trợ đều cần phải được đóng gói an toàn, nếu có nhu cầu sử dụng máy đóng gói hãy liên hệ ngay đến An Thành, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

máy đóng gói tiêu biểu

98.000.000
298.000.000
108.000.000

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739