Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bằng Hạt Giống Cực Dễ

Gieo hạt trực tiếp xuống đất là một cách bổ ích để bắt đầu một bước khởi đầu mới trong khu vườn của bạn. Đừng bị choáng ngợp bởi quá trình này, hãy tìm hiểu tất cả những điều cần biết về cách trồng cây bằng hạt giống trước khi cấy chúng ra ngoài trời.

Hạt nảy mầm là gì?

Nảy mầm là quá trình hạt giống tạo ra cây mới. Đó là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí và thời gian so với việc cắt cành hoặc mua cây trưởng thành. Đối với hầu hết các loại cây, bạn có thể bắt đầu cách trồng cây bằng hạt giống bên trong, vì nó cho phép kiểm soát môi trường phát triển tốt hơn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu trồng chúng sớm hơn trong mùa để nhanh chóng phát triển đến kích thước hợp lý trước khi đem trồng.

Hạt nảy mầm là gì?

Hạt nảy mầm là gì?

Mất bao lâu để hạt nảy mầm?

Các loại hạt cần thời gian nảy mầm khác nhau, vì vậy bạn nên kiểm tra xem thời gian nảy mầm thường là bao lâu. Một số loại nảy mầm nhanh, tối đa là 1-2 tuần, chẳng hạn như ớt, đậu, hoa hướng dương và bí ngô,… Một số hạt mất khoảng 2-4 tuần, chẳng hạn như xoài và rau mùi tây. Những loại khác, tùy thuộc vào độ nóng/lạnh mà để được gần 2 tháng, chẳng hạn như quả bơ.

Nếu cây con không xuất hiện sau một khoảng thời gian thông thường đối với một hạt giống cụ thể thì bạn nên thử lại cách trồng cây bằng hạt giống từ một nguồn khác. Có thể hạt giống đó đã bị hỏng.

Bạn có thể thu hoạch hạt giống từ cây của mình sau khi chúng đã ra hoa xong hoặc mua giống đã được chứng nhận từ trung tâm vườn. Bạn có biết rằng một số hạt mất khả năng nảy mầm rất nhanh, ví dụ như hầu hết hạt giống rau mùi tây sẽ không nảy mầm sau khoảng thời gian hai năm?

Hầu hết các gói hạt giống sẽ có hạn sử dụng và mặc dù bạn có thể cố gắng trồng chúng sau ngày đó nhưng tỷ lệ nảy mầm sẽ giảm theo thời gian.

Nếu đã tự mình thu thập hạt giống thì bạn sẽ biết chúng có thời hạn bao nhiêu và có thể thu hạt giống tươi từ năm này sang năm khác. Giữ hạt khô cho đến khi sẵn sàng sử dụng chúng.

Mất bao lâu để hạt nảy mầm?

Mất bao lâu để hạt nảy mầm?

Cách trồng cây bằng hạt giống ngoài trời

Chỉ với cách trồng cây bằng hạt giống đơn giản này, hạt giống có thể được gieo xuống đất và nảy mầm thành một khu vườn tươi tốt, xinh đẹp.

1. Kiểm tra hạt giống

Bước đầu tiên để gieo hạt là quyết định trồng cây gì. Các giống cây trồng khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau về thời gian và địa điểm chúng sẽ phát triển tốt nhất. Điều quan trọng là phải xác định trước loại cây bạn dự định trồng.

Từ đó, chỉ cần nghiên cứu ngày sương giá đầu tiên và cuối cùng trong khu vực cụ thể. Mặt sau của gói hạt giống có hướng dẫn hữu ích về thời điểm trồng và những điều kiện trồng trọt mà cây có thể chịu đựng được.

2. Chuẩn bị đất

Chuẩn bị luống trồng bằng cách loại bỏ cỏ dại, đá, rễ và các mảnh vụn thực vật khác từ mùa trước. Dùng xẻng lật đất để thông khí, phá vỡ mọi cục đất. Thêm một lớp phân trộn dày 3 inch lên trên và đổ xuống đất vài inch.

Cuối cùng, làm phẳng bề mặt bằng một cái cào và làm ướt đất. Để luống nghỉ ít nhất một ngày trước khi tiến hành cách trồng cây bằng hạt giống, sau đó dùng bay tạo rãnh nông ngang qua luống. Bạn đã sẵn sàng để trồng!

3. Hạt giống cây trồng

Theo khoảng cách gợi ý trên các gói hạt giống, đặt hạt giống vào rãnh và phủ nhẹ đất lên. Tạo thêm rãnh nếu cần để gieo những hạt còn lại.

4. Tưới nước cho khu vực trồng cây

Tưới nước cho đất và hạt mới trồng bằng vòi phun nước mỗi ngày, cẩn thận không làm xê dịch hạt giống. Giữ ẩm đều bề mặt cho đến khi hạt nảy mầm.

5. Kiên nhẫn chờ đợi

Phần khó khăn nhất trong cách trồng cây từ hạt giống là chờ hạt nảy mầm. Hãy kiên nhẫn, khi cây con bắt đầu mọc cặp lá thứ hai, chúng sẽ ổn định. Hãy nhớ theo dõi độ ẩm của đất và không để hạt bị khô giữa các lần tưới.

Cách trồng cây bằng hạt giống ngoài trời

Cách trồng cây bằng hạt giống ngoài trời

Những vấn đề thường gặp khi trồng hạt giống

Gieo hạt không khó, nhưng có một số vấn đề thường gặp có thể cản trở sự thành công của cây con khi trở thành cây phát triển mạnh. Hãy lưu ý những vấn đề về cách trồng cây bằng hạt giống này có thể gây cản trở cho khu vườn trong tương lai.

1. Điều kiện ánh sáng mặt trời kém

Nếu cây con không nhận đủ ánh sáng khi chúng nảy mầm, tán lá có thể có màu xanh vàng hoặc xanh nhạt do thiếu ánh sáng mặt trời, có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất chất diệp lục của thực vật. Nếu đúng như vậy, hầu hết cây con sẽ chết.

Mặc dù quá nhiều ánh sáng thường không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với cây con nhưng quá nhiều nhiệt có thể gây ra vấn đề cho chúng. Đảm bảo tưới nước theo hướng dẫn cách trồng cây bằng hạt giống để duy trì độ ẩm đất tối ưu ở nhiệt độ cực cao.

Nếu cây con đang phát triển quá nóng do có quá nhiều ánh nắng mặt trời và vấn đề này xảy ra liên tục, hãy cân nhắc việc di chuyển chúng hoặc che phủ để bảo vệ. Nếu chúng không nhận đủ ánh sáng, có thể cần đến ánh sáng nhân tạo.

2. Vấn đề tưới nước

Tưới nước quá ít hoặc quá nhiều đều có thể khiến cây con không trưởng thành hoặc phát triển tốt. Quá nhiều nước có thể làm úng hạt, khiến chúng bị thối thay vì nảy mầm. Quá ít nước sẽ hạn chế lượng độ ẩm mà chúng có thể hấp thụ, nghĩa là hạt không thể nảy mầm hoặc rễ sẽ không thể hình thành.

Cần phải thoát nước đúng cách để rễ không bị úng. Bộ hẹn giờ có thể giúp đảm bảo cây mới nhận được lượng nước hoàn hảo ngay từ đầu.

3. Mức độ pH không chính xác

Độ pH đề cập đến độ chua của đất và nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme trong thực vật. Một số cây sẽ chết hoàn toàn nếu mức độ mất cân bằng.

Làm một bài kiểm tra đất đơn giản trước khi tiến hành cách trồng cây từ hạt giống để đánh giá độ pH của đất. Độ pH tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng nằm trong khoảng từ 5,5 – 7,0, mặc dù nhiều giống đã thích nghi với các mức độ ngoài phạm vi này.

Vì các loại cây khác nhau phát triển mạnh ở mức độ khác nhau nên việc biết độ pH của đất trước khi trồng là rất quan trọng. Nếu độ pH quá cao, cây có thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng đúng cách. Quá thấp, cây có thể giải phóng nhôm, làm chậm sự phát triển hoặc chúng có thể bị nhiễm độc sắt hay mangan.

Điều chỉnh mức độ pH quá cao bằng cách thêm các vật liệu hữu cơ như rêu than bùn, lá ủ hoặc lá thông để giảm mức độ xuống một chút. Độ pH có thể được tăng lên bằng cách thêm đá vôi hoặc tro gỗ.

Những vấn đề thường gặp khi trồng hạt giống

Những vấn đề thường gặp khi trồng hạt giống

Một số loại hoa dễ dàng trồng từ hạt

Những loại hạt tốt hơn nên gieo hạt trực tiếp xuống đất, thay vì bắt đầu gieo hạt trong nhà rồi cấy ra ngoài khi chúng đã nảy mầm. Biết được loại cây nào có khả năng phát triển mạnh khi gieo trực tiếp ngoài trời sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức!

1. Hoa hướng dương

Mặc dù hoa hướng dương có thể được trồng trong nhà nhưng việc gieo chúng trực tiếp xuống đất nơi bạn muốn phát triển sẽ dễ dàng hơn. Hãy nhớ đợi cho đến sau đợt sương giá cuối cùng. Cuối mùa xuân là thời điểm lý tưởng và hãy nhớ cách trồng cây bằng hạt giống là chọn nơi có nắng để những bông hoa màu vàng kỳ lạ này bén rễ.

2. Hoa sao nhái

Những cây hoa sao nhái rực rỡ và đầy màu sắc nổi tiếng là khó trồng. Chúng phát triển tốt nhất khi được trồng trực tiếp xuống đất và tự gieo hạt, khiến chúng trở thành một trong những loài hoa dễ trồng nhất từ hạt giống. Gieo hạt dưới ánh nắng đầy đủ vào đầu mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu.

3. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ rất nhanh và dễ nảy mầm, do đó, cách trồng cây bằng hạt giống này trong nhà có rất ít hoặc không có lợi ích gì. Gieo hạt ở nơi có nắng sáng vào mùa xuân sau khi mọi nguy cơ sương giá đã qua. Chúng sẽ nảy mầm trong vòng vài ngày và bắt đầu tạo ra những bông hoa màu vàng cam, vàng cam trong vòng 8 tuần hoặc lâu hơn.

4. Hoa tường vi

Cách trồng cây bằng hạt giống hoa tường vi trực tiếp xuống đất vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. Ấn hạt xuống đất hoặc phủ nhẹ lên trên. Chúng sẽ nảy mầm dễ dàng sau 1 – 2 tuần miễn là có nhiều ánh sáng. Hoa tường vi sẽ mang lại những chùm cánh hoa xinh xắn, to và thơm để bạn thưởng thức.

Một số loại hoa dễ dàng trồng từ hạt

Một số loại hoa dễ dàng trồng từ hạt

Câu hỏi thường gặp về cách trồng cây bằng hạt giống

1. Khi nào nên bắt đầu gieo hạt bên ngoài?

Nguyên tắc chung là đợi cho đến khi mùa đông đã qua đi trong khu vực của bạn. Đối với hầu hết các vùng trồng trọt, tốt nhất nên gieo hạt vào mùa xuân và vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu.

2. Rãnh gieo hạt nên sâu bao nhiêu?

Mục tiêu là ¼ inch đến 1 inch. Tham khảo cách trồng cây bằng hạt giống trong gói để biết độ sâu trồng cụ thể cho từng cây.

3. Những loại hạt nào tốt nhất được gieo trực tiếp xuống đất?

Các loại rau củ (chẳng hạn như củ cải đường, củ cải), hay những cây có củ dài (như cà rốt và rau mùi tây) hoặc cây dễ cấy ghép (bao gồm đậu Hà Lan, đậu và bí) tốt nhất nên gieo hạt trong vườn nơi chúng sẽ phát triển.

Hướng Dẫn Cách Ươm Cây Từ Hạt Hiệu Quả Ngay Từ Lần Đầu

4. Cây con cần bao nhiêu nước?

Trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, cây con cần nhiều độ ẩm hơn ở gần bề mặt nơi có rễ của chúng. 1 đến 2 inch đất đầu tiên phải luôn ẩm mỗi ngày. Khi rễ của cây đã ổn định hơn, hãy tưới ít nước hơn trong suốt tuần (nhưng tưới sâu hơn để 4 inch đất đầu tiên vẫn ẩm), đây là cách trồng cây bằng hạt giống khuyến khích rễ vươn xuống và phát triển vững chắc.

Cách trồng cây bằng hạt giống là một điều thú vị và khác biệt để trải nghiệm trong việc làm vườn. Có điều gì đó đáng nói khi chứng kiến cây cối nảy mầm từ một hạt giống nhỏ bé. Đó là cách bổ ích để tận hưởng khu vườn của bạn.

Câu hỏi thường gặp về cách trồng cây bằng hạt giống

Câu hỏi thường gặp về cách trồng cây bằng hạt giống

Các loại hạt đều cần được bảo vệ trong gói để chúng không bị hỏng trong quá trình chờ để được gieo. Vì thế, tốt nhất bạn cần phải sử dụng máy đóng gói để các loại hạt giống này được giữ gìn cẩn thận hơn trước khi xuất ra thị trường.

An Thành là địa chỉ uy tín bán máy đóng gói bao bì cho rất nhiều đơn vị cung cấp hạt giống cây trồng trên khắp cả nước. Liên hệ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

máy đóng gói tiêu biểu

98.000.000
298.000.000
108.000.000

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922