Hướng Dẫn Cách Ươm Cây Từ Hạt Hiệu Quả Ngay Từ Lần Đầu

Thật tuyệt vời khi được chứng kiến những mầm con nhỏ bé nảy mầm và phát triển. Trồng cây từ hạt cũng là một cách làm vườn tiết kiệm. Một gói hạt giống có thể trồng nhiều cây và bạn có thể trồng số lượng cây bạn muốn khi cần. Vậy bạn đã biết cách ươm cây từ hạt chưa? Nếu chưa hãy theo dõi những chia sẻ sau từ An Thành bạn nhé!

Gieo hạt có ý nghĩa gì?

Gieo hạt đơn giản có nghĩa là rải chúng ở nơi chúng có cơ hội nảy mầm. Việc này có thể diễn ra ngoài trời, trên đất trống hoặc trong nhà, trong khay gieo hạt. Nhiều người làm vườn thích cách ươm cây từ hạt hơn vì họ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sự nảy mầm và thành thật mà nói, vì họ có thể tập luyện cho ngón tay cái xanh của mình bất kỳ lúc nào trong năm.

Gieo hạt có ý nghĩa gì?

Gieo hạt có ý nghĩa gì?

Thực hiện gieo hạt trồng ở đâu?

1.            Trong nhà

Bạn sẽ cần một thùng hoặc khay gieo hạt, hỗn hợp gieo hạt không đất, một số hạt giống và đèn huỳnh quang. Một số người sử dụng thảm nhiệt để đẩy nhanh quá trình nảy mầm, nhưng đó là tùy chọn. Bạn có thể mua dụng cụ gieo hạt ở trung tâm vườn hoặc tái sử dụng những vật dụng có quanh nhà, chẳng hạn như hộp đựng trứng hoặc hộp đựng hoa bằng nhựa cũ.

2.            Ngoài trời

Điều này đòi hỏi một mảnh đất trống, thoát nước tốt, sẵn sàng để thi công. Nó giúp nới lỏng đất trước khi trồng và cải tạo bằng phân trộn. Bạn cũng có thể gieo hạt trong các thùng chứa ngoài trời.

Bạn có thể rải một số hạt cúc vạn thọ xung quanh những củ nở hoa vào mùa xuân mọc trong một thùng chứa lớn để cúc vạn thọ có thể tiếp quản sau khi các củ đã nở hoa.

Thực hiện gieo hạt trồng cây ở đâu?

Thực hiện gieo hạt trồng cây ở đâu?

Hướng dẫn cách ươm cây từ hạt

Một số loại cây dễ trồng từ hạt, một số khác đòi hỏi sự kiên nhẫn hoặc chuyên môn hơn một chút. Gói hạt giống chứa thông tin hữu ích về thời điểm và cách gieo hạt, cùng với những lời khuyên bổ sung về bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào. Dưới đây là những điều cơ bản về cách ươm cây từ hạt để bạn bắt đầu.

Hướng Dẫn Các Cách Gieo Hạt Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp đất hoặc bầu

Nhiều loại cây có hạt lớn, chẳng hạn như Đậu Hà Lan, Đậu và Ngô ngọt, tốt nhất nên gieo trực tiếp vào nơi cây sẽ phát triển. Những cây có hạt nhỏ, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải, nên được gieo vào lưới hoặc chậu nhỏ chứa hỗn hợp nuôi hạt và sau đó cấy cây con vào vị trí cuối cùng của chúng.

Các gói hạt giống sẽ cho biết gieo trực tiếp hay trồng cây con là tốt nhất. Hỗn hợp gieo hạt được khuyến khích khi trồng cây con trong khay, khay hoặc chậu vì nó có kết cấu mịn giúp cải thiện sự tiếp xúc giữa hỗn hợp và hạt giống, đồng thời cách ươm cây từ hạt này giúp giữ ẩm cho hạt khi chúng nảy mầm.

Trước khi gieo hạt trực tiếp vào vườn, hãy loại bỏ cỏ dại hiện có. Sau đó, cải tạo và làm giàu đất bằng cách trộn một ít phân bón cây trồng. Chất hữu cơ phong phú và chất dinh dưỡng nhẹ nhàng sẽ giúp cây mới có một khởi đầu tuyệt vời. Hạt giống có thể được gieo ngay vào đất mà không cần phải chờ đợi.

Khi gieo hạt trực tiếp vào hỗn hợp bầu, hãy chọn chậu thoát nước tốt và đổ hỗn hợp bầu có chất lượng.

Chuẩn bị hỗn hợp đất hoặc bầu

Chuẩn bị hỗn hợp đất hoặc bầu

Bước 2: Làm ẩm đất hoặc hỗn hợp bầu

Tưới nước nhẹ nhàng để làm ẩm đất, hỗn hợp bầu hoặc hỗn hợp gieo hạt. Tưới nước trước khi gieo là cách ươm cây từ hạt giúp bảo vệ hạt giống khỏi bị úng hoặc bị rửa trôi khỏi đất hoặc hỗn hợp bầu.

Bước 3: Tạo lỗ hoặc rãnh

Một số hạt giống, chẳng hạn như Cà rốt, tốt nhất nên gieo theo luống (hàng). Các loại hạt khác, chẳng hạn như Ngô ngọt và Bí xanh, nên được gieo vào từng lỗ riêng lẻ. Gói hạt giống sẽ cung cấp thông tin về kỹ thuật gieo hạt nào là tốt nhất.

Tạo các lỗ hoặc luống sâu như ghi trên gói hạt giống (gieo hạt sâu) và ở khoảng cách được khuyến nghị. Độ sâu gieo hạt rất quan trọng vì hạt gieo quá sâu hoặc quá nông có thể không phát triển được.

Nói chung, những hạt lớn hơn, chẳng hạn như Đậu, được gieo sâu hơn những hạt nhỏ. Một số hạt giống, cần ánh sáng để nảy mầm và chỉ được ép vào bề mặt đất hoặc hỗn hợp bầu.

Bước 4: Cách ươm cây từ hạt

Rắc hạt dọc theo luống hoặc thả một vài hạt vào từng lỗ riêng lẻ. Nếu có quá nhiều cây con xuất hiện, chúng có thể được tỉa thưa sau đó.

Hướng dẫn cách ươm cây từ hạt

Hướng dẫn cách ươm cây từ hạt

Bước 5: Phủ nhẹ đất lên

Phủ đất, hỗn hợp bầu hoặc hỗn hợp ươm hạt lên và nhẹ nhàng nén chặt. Cách ươm cây từ hạt này giúp tạo sự tiếp xúc tốt với hạt giống.

Bước 6: Giữ ấm, bảo vệ và giữ ẩm

Khi tự trồng cây con trong chậu hoặc lưới, hãy đặt chúng ở nơi ấm áp, có ánh sáng rực rỡ để tránh gió. Giữ hỗn hợp gieo hạt luôn ẩm nhưng không ướt. Cây con có thể được cấy vào vị trí cuối cùng khi chúng đủ lớn để xử lý.

Đối với luống và chậu trong vườn, hãy giữ cho đất hoặc hỗn hợp bầu luôn ẩm. Thiếu độ ẩm có thể khiến hạt không nảy mầm hoặc cây con bị chết. Ngoại lệ đối với quy tắc độ ẩm này là khi trồng Đậu và Đậu Hà Lan, vì đất hoặc hỗn hợp bầu quá ẩm có thể khiến hạt bị thối. Chỉ cần giữ cho đất chỉ hơi ẩm.

Bước 7: Chăm sóc cây con

– Tưới nước cho cây con: Cây con có hệ thống rễ nhỏ và do đó khả năng tiếp cận độ ẩm bị hạn chế, vì vậy hãy giữ ẩm cho đất hoặc hỗn hợp bầu trong khi chúng lớn lên. Cách ươm cây từ hạt này đặc biệt quan trọng đối với cây con được cấy, chúng cũng sẽ bị sốc khi cấy sau khi được chuyển từ khay mạ hoặc lưới vào vị trí cuối cùng.

– Bảo vệ cây con khỏi Ốc sên

Cây con đặc biệt dễ bị tổn thương bởi  Ốc sên. Khi cây con xuất hiện, hãy bảo vệ chúng bằng cách rắc nhẹ một ít mồi xung quanh cây.

– Phân bón

Khi cây con đã ổn định, thường sau 4-6 tuần, hãy bắt đầu bón phân thường xuyên bằng phân bón thích hợp. Ví dụ: Yates Thrive Vegie & Herb Liquid Plant Food  dành cho rau và thảo mộc, Yates Thrive Roses & Flowers Liquid Plant Food dành cho thực vật có hoa hoặc Yates Dynamic Lifter Liquid  dành cho tất cả các loại thực vật kể cả thực vật bản địa.

Chăm sóc cây con

Chăm sóc cây con

Bí quyết cách ươm cây từ hạt thành công

Để cách ươm cây từ hạt thành công, bạn cần lưu ý một số điều để hạt giống nảy mầm thành công, bao gồm độ sâu gieo hạt, ánh sáng, độ ẩm của đất và nhiệt độ đất.

1.            Độ sâu gieo hạt

Độ sâu gieo hạt nên khác nhau và thường phụ thuộc vào kích thước của hạt. Hạt mịn (ví dụ: Rau diếp) nên được che phủ vừa phải; hạt cỡ trung bình (ví dụ ớt và cà chua) nên được trồng ở độ sâu khoảng 6mm; và các hạt lớn (ví dụ: Đậu Hà Lan và Đậu) được trồng sâu hơn, đến độ sâu khoảng 25 mm. Các gói hạt giống bao gồm thông tin về độ sâu gieo hạt.

2.            Ánh sáng cho hạt

– Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm:

Một số hạt nhỏ cần được tiếp xúc với ánh sáng để nảy mầm. Ấn hạt vào bề mặt hỗn hợp gieo hạt ẩm. Che bằng bọc nhựa hoặc thủy tinh. Giữ trong bóng râm tươi sáng. Tưới nước bằng cách phun sương bằng bình xịt mịn hoặc ngâm đáy thùng vào khay nước.

Ví dụ về các hạt cần ánh sáng để nảy mầm là: Ageratum, Alyssum, Antirrhinum, Aquilegia, Begonia, Campanula, Coleus, Feverfew, Impatiens, Petunia, Primula, Salvia, Stock và Salad.

– Những hạt giống cần bóng tối để nảy mầm

Một số hạt cần được bảo vệ hoàn toàn khỏi ánh sáng. Để nhân giống, hãy phủ những hạt ưa tối bằng một tờ báo hoặc bìa cứng và loại bỏ sau khi nảy mầm.

Ví dụ về các hạt cần bóng tối để nảy mầm là: Calendula, Cornflower, Delphinium, Remember-me-not, Gazania, Nasturtium, Pansy, Schizanthus, Sweet Pea, Verbena, Viola và Coriander.

– Yêu cầu về độ ẩm của đất

Những hạt mịn, chẳng hạn như hạt anh túc, được gieo ở nông và do đó dễ bị khô hơn. Vì vậy, những thứ này cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất hoặc hỗn hợp bầu.

Các hạt lớn (ví dụ: Đậu ngọt, Ngô ngọt, Đậu Hà Lan, Đậu và Đậu rộng) cần đất ẩm nhưng không ướt, vì vậy tránh tưới nước khi đất còn ẩm hoặc cho đến khi cây con xuất hiện. Đừng ngâm trước những hạt giống này.

Hạt nảy mầm chậm (ví dụ như có hạt phải mất 21-28 ngày để nảy mầm) cần độ ẩm liên tục và không được để khô. Sau khi cây con đã mọc lên, tưới nước thật kỹ nhưng ít thường xuyên hơn để khuyến khích sự phát triển của rễ tốt và khỏe.

– Yêu cầu về nhiệt độ đất

Nhiệt độ đất là cực kỳ quan trọng trong cách ươm cây từ hạt để nảy mầm thành công. Một số hạt cần đất mát đến lạnh để nảy mầm, trong khi những hạt khác cần đất ấm (ít nhất 20°C). Các gói hạt giống sẽ cho biết thời điểm tốt nhất trong năm để gieo hạt ở vùng khí hậu của bạn.

Đối với những hạt cần đất ấm, hãy đợi cho đến khi nhiệt độ đất ổn định trước khi gieo trực tiếp ra vườn. Đất mát gây ra nhiều thất bại với hạt giống của những cây ưa ẩm (ví dụ: Cà chua và Đậu) được gieo quá sớm vào mùa xuân.

Để khắc phục độ ẩm của đất không nhất quán, trước tiên hạt giống có thể được gieo vào khay và/hoặc chậu gieo hạt rồi trồng ở vị trí ấm áp và có mái che. Khi đất ấm lên, cây con có thể được cấy ra vườn.

Một cách để bảo vệ cây con khỏi cái lạnh là trồng chúng trong chậu và bọc chúng bằng một túi nhựa buộc kín quanh mép để tạo thành một nhà kính mini. Sau đó đặt chậu lên nguồn nhiệt nhẹ, chẳng hạn như bình nước nóng hoặc tủ lạnh cho đến khi chúng nảy mầm. Sau khi cây con đã thành lập, hãy tháo túi nhựa và làm cứng cây ngoài trời.

Bí quyết cách ươm cây từ hạt thành công

Bí quyết cách ươm cây từ hạt thành công

Trên đây là những cách ươm cây từ hạt cho người mới bắt đầu để bạn có thể tham khảo và dễ dàng thực hiện được. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn thành công trong việc ươm cây trồng.

Nếu như bạn đang tìm kiếm máy đóng gói để bảo quản các loại hạt mầm thì An Thành chính gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại máy đóng gói với nhiều mẫu mã khác nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ để được các nhân viên tư vấn.

máy đóng gói tiêu biểu

98.000.000
298.000.000
108.000.000

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739