Vai trò của máy đóng gói bột trong ngành sản xuất thực phẩm ăn liền

Vai trò của máy đóng gói bột trong ngành sản xuất thực phẩm ăn liền quan trọng thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin quan trọng nhé.

Máy đóng gói bột là sản phẩm vô cùng cần thiết không chỉ trong ngành sản xuất thực phẩm ăn liền mà còn trong nhiều ngành sản xuất khác như dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón… Việc đưa các loại máy móc đóng gói ứng dụng vào sản xuất giúp ích rất nhiều trong tối ưu chi phí, gia tăng năng suất đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Tìm hiểu máy đóng gói bột là gì

Máy đóng gói bột là một trong những thiết bị phổ biến, chuyên dụng trong các dây chuyền sản xuất để đóng gói các nguyên liệu dạng bột như bột mì, ngũ cốc, cà phê, các loại thực phẩm ăn liền… Dạng máy này sẽ tích hợp nhiều chức năng như định lượng, mở túi, chiết rót, hàn mép, đóng gói sản phẩm một cách hoàn chỉnh và mọi công đoạn đều được thực hiện hoàn toàn tự động khép kín.

Ưu điểm của dòng máy này là thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, ít chiếm diện tích và dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, tại Máy đóng gói An Thành chúng tối thiết kế theo yêu cầu phù hợp với diện tích nhà máy của khách hàng.

Với công nghệ đóng gói theo tiêu chuẩn nước ngoài mới nhất hiện nay, máy đóng gói bột tự động sẽ thực hiện quy trình từ bắt đầu cho đến hoàn thành sản phẩm một cách trơn tru, nhanh chóng, cho ra thành phẩm đẹp mắt, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu máy đóng gói bột là gì

Máy đóng gói bột gồm những loại nào

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy đóng gói dạng bột phổ biến bao gồm máy đóng gói bột tự động và dạng máy đóng gói bán tự động.

Máy tự động

Máy đóng gói bột tự động được dùng cho các nguyên liệu dạng bột hoặc bột mịn. Máy vận hành bằng phương pháp định lượng trục vít, có tốc độ đóng gói từ 40 – 60 túi trong vòng một phút. Với loại máy này, túi thành phẩm được đóng có độ rộng từ 40 – 80mm, dài 60 – 100mm và khối lượng nguyên liệu được đóng gói từ 4 – 100g.

Máy tự động

Quy cách đóng gói thành phẩm của máy đóng gói bột tự động hàn 3 biên, 4 biên hoặc tạo đường hàn bụng cho một bao đựng sản phẩm hoàn thiện. Thiết bị được chế tạo dựa trên công nghệ đóng gói tiêu chuẩn Châu Âu, sau khi đóng gói sản phẩm có mẫu mã đẹp, chắc chắn, chất lượng để không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình vận chuyển cũng như sử dụng.

Máy đóng gói bột tự động có cấu tạo đơn giản, vận hành theo cơ chế tự động chỉ cần qua vài thao tác cài đặt. Các động cơ và linh kiện được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Nhật, Đài Loan… giúp công suất vận hành vượt trội, máy móc hoạt động nhịp nhàng, chính xác và liên tục để cho ra thành phẩm bao bì đóng gói một cách tiết kiệm thời gian nhất.

Máy bán tự động

Máy đóng gói bột bán tự động thích hợp cho các loại bột mịn như bột mầm đậu nành, bột thuốc, bột cà phê… được dùng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm và nhiều ngành chế biến khác.

Được vận hành dựa trên nguyên lý định lượng trục vít, kết hợp với cân điện tử khiến cho khả năng định lượng của máy đạt độ chính xác ở mức cao, giảm hẳn tỷ lệ sai sót xuống mức tối thiểu. Giúp nâng cao hiệu suất, rút ngắn thời gian và giảm chi phí nhân công lao động.

Nguyên tắc hoạt động chính của máy đóng gói bán tự động là sự kết hợp việc đưa nguyên liệu và tạo hình túi cùng lúc, định lượng sản phẩm kết hợp với ép miệng túi và cắt rời. Quy trình hoạt động hầu như liên tục, các khâu theo thứ tự vận hành bao gồm: chuyển nguyên liệu, đong định lượng trong phễu và sự hỗ trợ của trục vít, tạo hình túi bằng cách gập hay ép mép, cuối cùng sau khi các quá trình phía trước đã kết thúc thì máy sẽ tiến hành ép mép và cắt rời thành gói thành phẩm.

Cấu tạo cơ bản của máy đóng gói bột tự động

Máy đóng gói bột tự động gồm hai bộ phận chính là bộ phận cấp liệu và bộ phận đóng gói.

Bộ phận cấp liệu

Các thành phần chính của bộ phận cấp liệu bao gồm:

Bồn chứa: được làm bằng thép không gỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ống cấp liệu: được làm bằng thép dài, cao, có chức năng vận chuyển nguyên liệu lên bồn tiếp liệu.

Vít tải: vít tải được trang bị bên trong ống cấp liệu, chức năng hỗ trợ cho quá trình tiếp liệu trong đóng gói.

Bộ phận đóng gói

Các thành phần trong bộ phận đóng gói bao gồm:

Phễu chứa: phễu có dung tích vừa phải, có chức năng nhận nguyên liệu từ bộ phận cấp liệu. Phễu chứa còn giúp hỗ trợ đựng nguyên liệu và hạn chế rơi vãi nguyên vật liệu trong quá trình đóng gói.

Cuộn màng bao bì: cuộn màng có kích thước lớn và có thể thay đổi kích cỡ phù hợp với sản phẩm cần đóng gói.

Bộ phận điều khiển: gồm màn hình cảm ứng để quan sát thông số máy, các nút chức năng có chú thích rõ ràng, cách thức điều khiển đơn giản, giúp người dùng có thể vận hành máy một cách dễ dàng.

Bộ phận đóng gói

Một số loại máy đóng gói dạng bột phổ biến hiện nay trên thị trường

Máy đóng gói bột cà phê

Máy đóng gói bột cà phê bao gồm máy cấp liệu và máy đóng gói. Máy được làm bằng inox độ bền cao, dễ dàng hiệu chỉnh, dễ vệ sinh và đáp ứng an toàn thực phẩm. Tốc độ động cơ của máy có thể điều chỉnh tiện dụng theo từng loại nguyên liệu. Ngoài mặt kiên cố, ổn định, máy còn có chức năng báo lỗi và đếm sản phẩm.

Máy đóng gói bột cà phê

Máy đóng gói bột ngũ cốc

Máy đóng gói bột ngũ cốc có kết cấu gọn nhẹ, được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, hóa mỹ phẩm… Ứng dụng động cơ điều khiển tiên tiến, phím tắt điều tốc đơn thuần, mang đến thuận tiện trong khâu cài đặt chiều dài túi được chính xác. Quá trình thực hiện hoàn toàn tự động với màn hình hiển thị hiện đại, cơ cấu định vị điểm đen, màng nhạy chính xác, cắt đúng vị trí được cài đặt trước.

Máy đóng gói bột ngũ cốc

Máy đóng gói bột canh

Máy đóng gói bột canh là dạng máy đóng gói tự động định lượng, tạo túi, hàn miệng túi với dạng vết xé hình răng cưa. Người dùng có thể cài đặt trọng lượng, kích thước và cả tốc độ vận hành của máy. Máy có ưu điểm hoạt động không gây tiếng ồn, có độ chính xác cao, phần tiếp xúc nguyên liệu được chế tạo bằng thép không gỉ và đảm bảo tiêu chuẩn GMP.

Máy đóng gói bột đậu xanh

Máy đóng gói bột đậu xanh thích hợp cho đóng gói nhiều sản phẩm khách như bột yến mạch, đường, mì chính và các loại thực phẩm không kết dính. Máy có thao tác thực hiện đơn giản, vận hành dễ dàng, được trang bị cốc định lượng chính xác và tính ổn định cao. Máy hoàn toàn tự động từ khâu cấp liệu đến khâu đóng miệng và hoàn thiện túi.

Vai trò của máy đóng gói bột trong ngành sản xuất thực phẩm ăn liền

Đối với ngành sản xuất thực phẩm ăn liền, máy đóng gói bột có vai trò và ý nghĩa quan trọng, là công cụ để cho ra một quy trình sản xuất tiết kiệm và nhanh chóng.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu nhân công làm việc

Áp dụng máy móc đóng gói trong sản xuất, doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ công việc một cách hiệu quả. Ví dụ như trong thời gian một phút, máy đóng gói sẽ hoàn thành được từ 20 – 40 sản phẩm. Với thời gian tương tự, muốn đóng gói được bằng đó sản phẩm thì phải cần đến nguồn nhân công tới 10 người. Đối với ngành sản xuất thực phẩm ăn liền, khi sử dụng máy đóng gói, một dây chuyền chỉ cần 2 – 3 người để theo dõi và vận hành máy mà thôi.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu nhân công làm việc

Khi máy móc thay thế sức người trong làm việc, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất lớn phần chi phí trả lương cho công nhân. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy đóng gói thì trong thời gian ngắn, có thể tạo ra số lượng lớn thành phẩm, đáp ứng kịp thời nhu cầu hàng hóa của doanh nghiệp và đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Giảm được hao hụt trong quá trình đóng gói

Khi làm việc bằng sức người, đôi khi sẽ không tránh khỏi tình trạng chênh lệch, sai sót về khối lượng trong đóng gói. Nhưng với máy đóng gói được trang bị hệ thống cân định lượng, sẽ cho ra thành phẩm có khối lượng vô cùng chính xác. Từ đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu được tình trạng hao hụt hay thất thoát nguyên liệu không mong muốn.

Giảm được hao hụt trong quá trình đóng gói

Sản phẩm thành phẩm đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh an toàn

Với máy đóng gói, thành phẩm sẽ đồng đều, đẹp mắt hơn so với làm thủ công bằng sức người. Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện sự chuyên nghiệp với khách hàng của mình. Bao bì đóng gói được trình bày hấp dẫn về thẩm mỹ sẽ kích thích thị giác và khuyến khích nhiều người tiêu thụ thực phẩm.

Sản phẩm thành phẩm đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh an toàn

Thêm nữa, các loại máy đóng gói bột trong thực phẩm ăn liền ngày nay đều sử dụng inox không gỉ. Quy cách thiết kế có thể thực hiện khâu vệ sinh dễ dàng mà không cần đến dụng cụ chà rửa. Đây chính là một trong những tiêu chí quan trọng và cần thiết, phù hợp với yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay.

Bảo vệ thực phẩm một cách tốt nhất

Các thực phẩm ăn liền thông thường cần phải được đóng gói trong bao bì kín, nhằm tránh tác động của không khí bên ngoài, các tác nhân như bụi bẩn, hơi nước… Một số loại bao bì còn chứa các loại khí giúp bảo vệ và làm chậm quá trình hư hại thực phẩm theo thời gian. Mặt khác, việc đóng gói còn giúp thực phẩm sạch, tươi, ngon và an toàn trong thời hạn sử dụng.

Giúp kiểm soát khẩu phần và sử dụng tiện lợi

Mỗi gói thực phẩm đều được chia lượng chính xác, điều này giúp kiểm soát được khẩu phần cho người sử dụng. Đóng gói bao bì còn giúp mang đến sự thuận tiện trong quá trình bảo quản, vận chuyển và người dùng có thể mang đến bất cứ đâu để sử dụng một cách tiện lợi.

Giúp kiểm soát khẩu phần và sử dụng tiện lợi

Như vậy, có thể thấy vai trò của máy đóng gói bột trong ngành sản xuất thực phẩm ăn liền là vô cùng quan trọng. Chúng có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn về nhân lực, chi phí cũng như cải thiện hiệu suất làm việc đạt hiệu quả nhất có thể.

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các loại máy đóng gói phù hợp cho dây chuyền sản xuất của mình, hãy liên hệ với Máy đóng gói An Thành, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn để giúp bạn tìm được những sản phẩm ưng ý nhất.

Máy đong gói An Thành

Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, Máy đóng gói An Thành chuyên sản xuất các loại máy đóng gói chất lượng cao phục vụ các ngành sản xuất.

 

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922