Giải đáp thắc mắc mục đích của việc bảo quản hạt giống

Mục đích của việc bảo quản hạt giống rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng nảy mầm của hạt qua các vụ gieo trồng sau. Việc bảo quản hạt giống cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định về lựa chọn hạt giống, cách thức bảo quản, dụng cụ bảo quản… nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

Làm thế nào để bảo quản hạt giống đúng cách?

Muốn hạt giống nảy mầm đều và phát triển mạnh thì khâu bảo quản rất quan trọng và ảnh hưởng đến mục đích của việc bảo quản hạt giống. Một quy trình bảo quản hạt giống tốt cần thực hiện theo các tiêu chí sau:

Giải đáp thắc mắc mục đích của việc bảo quản hạt giống

Lựa chọn hạt giống

Đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bởi nếu hạt giống đạt tiêu chuẩn thì chất lượng nảy mầm của hạt mới đạt năng suất cũng như mục đích của việc bảo quản hạt giống. 

Cần chọn những cây sinh trưởng mạnh, không bị lai tạp để giữ làm giống. Sau khi thu hoạch, cần lựa chọn các hạt đều nhau, đầy đặn, bỏ các hạt lép hay sâu mốc.

Xử lý hạt giống

  • Hạt giống cần được phơi khô ngay sau khi thu hoạch.
  • Tránh phơi dưới nắng to.
  • Không phơi trực tiếp trên sân hay nền bê tông để tránh làm biến dạng hạt.
  • Phơi hạt giống trên một chiếc mẹt để hạt khô đều và sạch.

Lựa chọn dụng cụ bảo quản

Với mục đích của việc bảo quản hạt giống thì việc lựa chọn dụng cụ cũng là điều quan trọng. Hạt sau khi phơi cần để nguội trước khi cho vào hũ bảo quản. Dụng cụ bảo quản tốt nhất nên dùng hũ thủy tinh, sành sứ hay gốm. Quan trọng hơn, dụng cụ bảo quản cần đáp ứng đủ 4 yếu tố:

  • Kín: Hũ đựng cần có nắp đậy kín để tránh không khí tiếp xúc hoặc mầm bệnh. Có thể dùng thêm gói hút ẩm để bảo quản hạt giống tốt hơn.
  • Khô: Dụng cụ chứa phải khô ráo, không được có hơi ẩm, tốt nhất nên lót thêm một lớp giấy chống ẩm để làm khô tốt hơn.
  • Sạch: Cần làm sạch hũ đựng cũng như hạt giống trước khi cho hạt giống vào bảo quản.
  • Mát: nhiệt độ tốt nhất để bảo quản hạt giống là 20 – 22 độ C, vì vậy nơi bảo quản cần được mát và thông thoáng. Nhiệt độ cao quá sẽ làm hạt giống nhanh tiêu hao hết các chất dự trữ, khiến giảm sức sống của cây khi gieo hạt.

Giải đáp thắc mắc mục đích của việc bảo quản hạt giống

Xem thêm: Theo bạn ủ hạt giống bao lâu sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao

Mục đích của việc bảo quản hạt giống được hiểu như thế nào?

Mục đích của việc bảo quản hạt giống chính là đảm bảo sao cho hạt giống vẫn giữ nguyên độ nảy mầm. Làm sao để hạn chế thấp nhất các tổn thất cả về số lượng lẫn chất lượng hạt giống. Bởi nếu công tác bảo quản không tốt, chất lượng hạt giống không được đảm bảo, khả năng nảy mầm không cao, khiến cho năng suất gieo mầm bị giảm sút và ảnh hưởng đến quá trình trồng cấy của người nông dân.

Máy đóng gói hạt giống An Thành

Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản hạt giống. Chính vì vậy công ty An Thành đã cho ra đời máy đóng gói hạt giống với kỹ thuật cao và công nghệ hiện đại.

Với các ưu điểm như thao tác dễ dàng, kiểm soát thông minh qua màn hình hiển thị. Hệ thống ổn định, tiết kiệm điện năng, ít tạo ra tiếng ồn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bao bì và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn của Bộ Y tế.

Giải đáp thắc mắc mục đích của việc bảo quản hạt giống

Máy đóng gói hạt giống An Thành sẽ mang đến cho doanh nghiệp một sản phẩm chất lượng tốt và đáp ứng mục đích của việc bảo quản hạt giống sao cho đảm bảo. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm này hoặc các máy đóng gói khác để được tư vấn nhé.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739