Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào

Nhằm mục đích duy trì sự sống khi ngày tận thế xảy ra và giữ được tính đa dạng sinh học, con người đã xây dựng nên hầm lưu trữ nhiều loại hạt giống khác nhau trên thế giới, bao gồm cả hạt giống nguyên bản và bản sao dự phòng do đó hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào để được bảo quản lâu dài phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra.

1.Tiêu chuẩn đối với hạt làm giống:

– Điều kiện thời tiết bảo quản luôn phải duy trì ở nhiệt độ thấp, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Tủ lạnh, tầng hầm, phòng chứa nhà kho nếu giữ được nhiệt độ mát mẻ quanh năm sẽ trở thành chỗ cực kì lí tưởng để lưu trữ hạt giống.

– Để kiểm tra hạt giống trước khi bảo quản, chỉ cần dễ dàng bẻ đôi hạt giống chứng tỏ hạt giống đã khô ráo và sẵn sàng bảo quản. Nếu hạt giống còn ẩm khi đưa vào bảo quản sẽ khiến cho hạt giống bị hư hỏng.

hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào

– Vì sao phải giữ hạt giống trong điều kiện khô ráo, độ ẩm chính là điều đặc biệt quan trọng vì hạt giống sẽ nảy mầm khi đầy đủ nước và nhiệt độ thuận lợi.

– Nơi bảo quản hạt giống phải sạch sẽ, thông thoáng. Tuy vậy hạt giống vẫn cần phải được đặt vào trong túi, hộp thủy tinh, hộp kín khí tránh các tác động bên ngoài (bao gồm cả các loài sinh vật, động vật gặm nhấm).

_ Lưu ý đối với các loại hạt giống có tuổi thọ ngắn (cà rốt, củ cải, hành tây,…) cần phải bảo quản trong nhiệt độ lạnh, vì ở nhiệt độ phòng các loại hạt này vẫn có khả năng nảy mầm.

>>>Xem thêmBạn đã biết cách ươm hạt giống, với tỉ lệ nảy hạt cao hay chưa

2.Các bước bảo quản hạt giống:

Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào để đáp ứng được các bước kiểm định trước khi đưa đi bảo quản: hạt giống phải có độ thuần và chất lượng cao, không bị sâu bệnh.

hat lam giong can co cac tieu chuan nao 2

Quy trình bảo quản hạt giống:

– Thu hoạch và tách hạt thuần: lựa chọn hạt trong các mùa vụ tốt để đảm bảo chất lượng hạt.

– Làm sạch hạt giống: loại bỏ tạp chất bám vào trong hạt giống.

– Xử lí hạt: phơi hạt, sấy khô

– Đóng gói vào các dụng cụ bảo quản chuyên dụng (túi kín khí, hộp thủy tinh,…)

– Bảo quản hạt giống

hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào

Tại các vùng canh tác nông nghiệp, để đảm bảo mùa vụ luôn ổn định và có giống tốt qua các năm thì người nông dân cần phải lựa chọn các hạt giống tốt, tuy nhiên việc bảo quản, lưu trữ lại ít được nhà nông thực hiện, phải chăng hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào mà người nông dân lại lựa chọn đi mua hạt giống thay vì bảo quản hạt giống.

Để tối ưu hóa khả năng mùa vụ An Thành đã cho ra đời máy đóng gói hạt giống, qua thời gian An Thành chứng minh được máy đóng gói hạt giống là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc bảo quản. Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và cho nông nghiệp, An Thành đã cho ra đời loại máy phù hợp với bất kì doanh nghiệp nào (nhỏ, vừa hoặc lớn). Máy được áp dụng công nghệ hiện đại, dễ dàng điều chỉnh thông qua màn hình cảm ứng. Linh kiện máy móc được CNC tinh tế, lựa chọn kĩ càng khi lắp ráp.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739