Tìm hiểu bột ngọt là hợp chất gì và nó có hại hay không?

Có nhiều nghiên cứu, thông tin khác nhau tranh cãi xung quanh câu hỏi bột ngọt là hợp chất gì, ảnh hưởng của bột ngọt với sức khỏe con người. Đa phần là các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, hen suyển hay thậm chí là ảnh hưởng tới não. Tuy nhiên trong các nguồn tin chính thức khác được FDA công bố thì bột ngọt lại an toàn cho người sử dụng.

1. Bột ngọt là gì

Bột ngọt (Monsodium Glutamate – MSG) là loại gia vị điều vị phổ biến. Bột ngọt tạo ra dùng để giảm tiêu thụ muối mà vẫn giữ nguyên hương vị của thực phẩm.

Bột ngọt là sự kết hợp giữa Axit Glutamic và Natri (muối Natri) và lên men tinh bột. Axit Glutamic là loại axit amin không thiết yếu và cơ thể hoàn toàn tự sản sinh ra được loại axit amin này.

Lượng bột ngọt khuyến cáo nên sử dụng là 0,55 – 0,58gram ở các nước Mỹ, Anh và 1,2 – 1,7gram đối với Hàn Quốc và Nhật Bản.

         bột ngọt là hợp chất gì

2.Tại sao bột ngọt có hại?

Trong bột ngọt là hợp chất gì mà có chức năng dẫn truyền thần kinh trong não, kích thích tăng cường tín hiệu truyền đi các tế bào.

Một hàm lượng cao glutamate nếu đi vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ thần kinh, những triệu chứng ban đầu sẽ là chóng mặt, đau đầu, dị ứng như là mặt và cơ thể chuyển đỏ, tê ngứa.

Nếu sử dụng trên 3gram mỗi lần sẽ dẫn đến các di chứng nặng hơn như chấn thương tế bào thần kinh, gây tăng máu và sưng não.

bột ngọt là hợp chất gì

>>>Xem thêm: MÁY ĐÓNG GÓI BỘT NÊM, BỘT CANH AN THÀNH CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

3. Ảnh hưởng của bột ngọt có an toàn để sử dụng

Sử dụng lượng bột ngọt trong thực phẩm giúp người dùng thấy no, từ đó dẫn tới ít calories nạp vào trong cơ thể, điều chỉnh sự thèm ăn trong cơ thể.

Tuy nhiên lại có những nghiên cứu cho thấy rằng bột ngọt lại làm tăng cân, tăng lượng calories nạp vào cơ thể, không nên sử dụng bột ngọt trong quá trình giảm cân.

Ở Việt Nam nhiều quán ăn lạm dụng bột ngọt, sử dụng quá liều vào trong lượng thực phẩm gây nên tăng huyết áp cho thực khách, chóng mặt, buồn nôn.

Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thì bột ngọt là loại thực phẩm an toàn vì được sản xuất qua quá trình lên men nguyên liệu tự nhiên (mía, ngô, củ cải đường, …) và giúp giảm đi lượng muối sử dụng, muối là nguyên nhân lớn nhất góp phần tăng các bệnh tim mạch.

Do đó, phải cần thêm các nghiên cứu khoa học sâu hơn để chứng minh bột ngọt là loại sản phẩm phụ gia an toàn và ít ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

tim hieu bot ngot la hop chat gi va no co hai hay khong 3

Bột ngọt là hợp chất gì mà phải được liệt kê trong bảng thành phần dinh dưỡng ở trên bao bì của các loại thực phẩm để hạn chế việc lạm dụng cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Vậy làm sao để bảo toàn các chất protein thực vật tự nhiên trong khi thủy phân lên men.

Vì có chất lên men cũng như các chất xúc tác nên việc sử dụng hệ thống máy móc phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, với máy đóng gói dạng bột An Thành các linh kiện chi tiết máy móc được làm hoàn toàn từ Inox 304 không bị gỉ sét, hệ thống cân định lượng cụ thể từng loại nguyên vật liệu nhằm đảm bảo chất lượng của bột ngọt. Toàn bộ quy trình phải khép kín ít có tác động từ môi trường, bã các loại thực vật sẽ được đưa trở lại làm phân bón nhằm tạo ra chu kì sản xuất tích cực, bền vững.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922