Làm sao để nhà phân phối rau củ quả đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng

Phân phối rau củ quả đạt chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng luôn là vấn đề quan trọng, cần được lưu ý trước tình hình rất nhiều loại nông sản kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường hiện nay. Điều này đang làm dấy lên nỗi lo lắng của phần lớn người dùng khi rau củ quả luôn là các mặt hàng thiết yếu trong các bữa ăn hàng ngày.

Thế nào là rau củ quả sạch, đạt chuẩn chất lượng?

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất nông sản nước ta đã theo hướng canh tác “nông sản sạch”. Các sản phẩm rau, củ, quả sạch luôn chiếm được ưu thế đối với người tiêu dùng. Hiểu theo cách phổ biến, nông sản sạch là các loại thực phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn chất lượng, ít hoặc không sử dụng các loại hóa chất trong quá trình canh tác và bảo quản.

Thế nào là rau củ quả sạch, đạt chuẩn chất lượng

Những tiêu chuẩn rau sạch và an toàn phổ biến tại Việt Nam?

+Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices): Là tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, được ban hành do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, thủy sản, chăn nuôi.

Các nội dung cơ bản của VietGAP bao gồm: Tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc, truy xuất nguồn gốc.

+Global GAP (Global Good Agricultural Practice): Là thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Tiêu chuẩn này có hơn 100 tiêu chí, kiểm soát hầu như toàn bộ các yếu tố như làm sạch nguồn đất, nguồn nước, chọn cây giống, sử dụng phân – thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được cho phép…

Global GAP yêu cầu nhà sản xuất phải kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm kỹ càng xuyên suốt từ khi bắt đầu chuẩn bị nuôi trồng đến khi chế biến, tồn trữ. Đồng thời phải ghi chép nhật ký canh tác đầu đủ toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm, để phòng ngừa trường hợp xảy ra sự cố và có thể truy nguyên được nguồn gốc.

Những tiêu chuẩn rau sạch và an toàn phổ biến tại Việt Nam

Các tiêu chuẩn sản xuất rau hữu cơ

Có thể kể đến những tiêu chuẩn như PGS, USDA Organic, IFOAM… tất cả đều đưa ra những nguyên tắc khắt khe và nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm. Các tiêu chuẩn này đã được lưu hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tình hình phân phối rau củ quả trên thị trường hiện nay

Lựa chọn thực phẩm sạch đang là xu hướng của người tiêu dùng thông thái hiện nay. Tuy nhiên cũng vì thế mà rất nhiều loại thực phẩm từ thịt cá đến rau củ đã được dán mác thực phẩm sạch đang trà trộn vào thị trường tiêu dùng mà chúng ta rất khó để phân biệt đâu là thật giả.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ cơ quan chức năng, phần lớn các sản phẩm này đều chưa qua kiểm tra hay chứng nhận là sản phẩm sạch. Còn người tiêu dùng thì lựa chọn đa phần cũng bằng niềm tin từ những lời rao bán, chào mời của các đơn vị cung cấp, phân phối rau củ quả, thực phẩm được nhiều người biết tới.

Hiện nay, đa số các mặt hàng thực phẩm rau củ phân phối đến người dân ở các thành phố lớn đều được nhập từ nhiều tỉnh thành khác nhau thông qua các chợ đầu mối. Tuy nhiên điều đáng quan tâm ở đây là phần lớn các loại rau củ đều không có nguồn gốc rõ ràng, chỉ khoảng 10% sản phẩm có tem mác được cung cấp đến các cửa hàng thực phẩm an toàn hay siêu thị.

Tình hình phân phối rau củ quả trên thị trường hiện nay

Quá trình sản xuất và phân phối rau củ quả tươi hiện nay chưa có sự liên kết chặt chẽ nên chưa tạo được dòng hàng hóa ổn định, các sản phẩm kém chất lượng vẫn trà trộn vào hệ thống bán lẻ gây ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin người tiêu dùng.

Bởi thế việc phân phối rau củ quả chất lượng làm sao đến được tay người tiêu dùng là điều cần được các ngành chức năng quan tâm hơn nữa, để lấy lại lòng tin cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Làm sao để nhà phân phối rau củ quả đưa được những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng?

Để trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên chúng ta cùng nhìn qua chuỗi cung ứng của nông sản thiết yếu. Các mặt hàng rau, củ, quả từ nhà vườn được thu mua qua qua thương lái, các công ty thương mại trung gian hoặc người dân tự đứng ra bán lẻ cho các chợ gần đó.

Tuy nhiên, để nông sản đến được với người tiêu dùng tại các trung tâm thành phố lớn, việc phân phối rau củ quả thông qua thương lái chiếm khoảng 90%, còn lại được thu mua qua các doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu hay chế biến thì lại chưa đến 10%.

Thương lái thu mua nông sản từ nhà vườn để chuyển đến các vựa lớn nhỏ, sau đó chúng được đóng thùng và chuyển đến các điểm tiêu thụ như chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi… đây chính là phương thức phổ biến nhất.

Làm sao để nhà phân phối rau củ quả đưa được những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng

Ưu điểm lớn của phương thức này chính là tính linh hoạt, linh động mua hàng của nông dân khi rau củ vừa chính tới, không yêu cầu quá nhiều về các loại tiêu chuẩn và giá cả được thỏa thuận nhanh chóng giữa hai bên. Tuy nhiên hạn chế của nó lại là khó kiểm soát được chất lượng nông sản trước khi đến tay người dùng.

Từ đó, để việc phân phối rau củ quả được thực hiện nghiêm chỉnh và chặt chẽ, các chuyên gia cho biết điều quan trọng nhất cần thực hiện là quản trị tốt chuỗi cung ứng, kiểm soát nguồn thực phẩm rau củ quả an toàn từ gốc đến ngọn. Điều này cần thiết phải có giải pháp đồng bộ của các ban ngành chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra từ khâu sản xuất, chế biến, lưu thông phân phối và đến tay người dùng.

Đưa rau sạch đến tay người tiêu dùng

Hi vọng thời gian sắp tới, việc phân phối rau củ quả sẽ được thực hiện một cách triệt để nhất, nhằm mang đến những sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu an toàn sức khỏe, cũng như mang đến niềm tin cho người dân trước thị trường đầy biến động này.

Qua bài viết trên, hi vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm một số thông tin hữu ích về tình hình tiêu thụ, phân phối rau củ quả trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại máy đóng gói, hãy liên hệ với An Thành để được tư vấn chi tiết và cụ thể ngay hôm nay nhé.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

One thought on “Làm sao để nhà phân phối rau củ quả đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922