Lợi Ích Của Kombucha Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Len Men

Bạn đã bao giờ thắc mắc Kombucha – loại trà lên men có ga thơm ngon được làm như thế nào chưa? Chúng tôi sẽ phân tích những điều cơ bản về cách làm kombucha và những lợi ích tuyệt vời của chúng ngay trong bài viết này.

Kombucha là gì?

Kombucha, nói một cách đơn giản là trà ngọt lên men. Nó được tạo ra bằng cách thêm lợi khuẩn kombucha vào một mẻ trà ngọt và để nó lên men ở nhiệt độ phòng. Quá trình lên men trà ngọt sẽ cho ra một loại đồ uống có hương vị đậm đà, chua tốt cho sức khỏe mà chúng ta gọi là kombucha.

Lên men kombucha nhờ vào con giống Scoby, trong quá trình lên men, Scoby chuyển đổi đường thành rượu, rượu này sẽ tiếp tục phân hủy thành vitamin và enzyme. Đồ uống cho kết quả với men vi sinh, vitamin và enzyme, cộng với các lợi ích sức khỏe bổ sung của trà.

Kombucha là thức uống có ga, có mùi thơm và được ủ như một loại thuốc bổ sức khỏe gần đây đã trở nên phổ biến trở lại. Nghiên cứu đáng chú ý đang được thực hiện cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột đối với hoạt động cơ bản của cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Đại học Harvard gọi hệ vi sinh vật này là một cơ quan hỗ trợ vì nó đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hàng ngày của cơ thể con người được diễn ra suôn sẻ.

 

Kombucha là gì

Lợi ích tuyệt vời từ của việc uống Kombucha

Kombucha là thức uống lên men từ trà, men, vi khuẩn và đường. Nó đã trở nên phổ biến và một số người tin rằng sản phẩm này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đó là bởi vì các thành phần phối hợp với nhau để tạo ra men vi sinh, vi khuẩn cần thiết để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Nghiên cứu về lợi ích sức khỏe chính xác của kombucha còn hạn chế, nhưng các thành phần của nó được biết là có ích cho cơ thể bạn. Kombucha cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và men vi sinh, là những thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây sẽ là những ưu điểm của việc uống kombucha.

1.            Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể bạn. Chúng có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giảm tổn thương DNA. Chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư.

Kombucha có chứa chất chống oxy hóa, vì vậy nó có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cùng với việc bạn thường xuyên ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm và đồ uống thực vật khác như trà.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu chúng ta có thể nhận được cùng một lượng chất chống oxy hóa chỉ bằng cách uống trà thông thường thay vì trà lên men như kombucha hay không.

Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Kombucha chứa chất chống oxy hóa

2.            Kombucha có thể chứa men vi sinh tự nhiên

Probiotic là những vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là hệ thống miễn dịch của bạn.

Cách tốt nhất để có được men vi sinh là thông qua thực phẩm và kombucha có thể là một nguồn tốt cùng với sữa chua và các sản phẩm lên men khác như dưa cải bắp.

Bạn có thể nhận được men vi sinh thông qua kombucha, nhưng nó không thể thay thế men vi sinh mà bạn nhận được từ chế độ ăn uống lành mạnh từ thực vật.

3.            Uống Kombucha có thể cung cấp những lợi ích của trà

Trà được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và nếu bạn không thích loại nóng hoặc đá, uống kombucha có thể là một cách để bạn thưởng thức trà theo cách mà bạn thích.

Nó cũng chứa rất ít caffein, vì vậy nếu bạn đang tránh hoặc hạn chế chất này, kombucha sẽ là một lựa chọn tốt.

Uống kombucha có thể cung cấp những lợi ích của trà

Uống kombucha có thể cung cấp những lợi ích của trà

4.            Có thể hỗ trợ điều trị trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm khác nhau ở mỗi người nhưng có thể bao gồm cảm giác buồn bã và tuyệt vọng.

Trầm cảm cũng có thể gây ra các vấn đề, bao gồm mất ngủ, kém tập trung và năng lượng thấp. Nhưng kombucha có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm, giúp cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách tăng cường sản xuất các hormone tạo cảm giác dễ chịu, chẳng hạn như serotonin.

Chưa có nghiên cứu cụ thể liên kết kombucha và trầm cảm. Nhưng một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng một số rối loạn tâm thần có thể liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật (môi trường của vi khuẩn trong ruột), vì vậy ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Hướng dẫn cách nuôi Kombucha tại nhà

Cách nuôi Kombucha hầu như luôn là một quy trình gồm hai bước, bao gồm lên men sơ cấp và lên men thứ cấp. Quá trình lên men chính là khi bạn làm kombucha và quá trình lên men thứ cấp là khi bạn lấy kombucha và đóng chai, tạo hương vị và cacbonat.

Quá trình lên men sơ cấp: Quá trình lên men sơ cấp là bước đầu tiên của quy trình sản xuất bia kombucha. Đây là nơi Scoby biến trà ngọt thông thường thành kombucha có vị chua và hơi ngọt mà tất cả chúng ta yêu thích. Vào cuối giai đoạn này, bạn sẽ có kombucha nhưng nó sẽ không có hương vị.

Lên men lần thứ hai: Đây là bước bạn ủ kombucha. Ngoài ra, đây là nơi bạn tạo cacbonat hoặc tạo hương vị cho kombucha bằng cách thêm đường và hương vị. Bước này về cơ bản là thêm một chút đường hoặc hương vị vào mỗi chai kín khí và để nó lên men lâu hơn một chút, cho phép men tạo ra nước giải khát có ga tự nhiên trong môi trường kín khí.

Muối biển trong ăn uống và sức khỏe con người

 

1.            Những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu

Để bắt đầu nuôi kombucha, bạn sẽ cần một vài nguồn cung cấp cần thiết:

 • Bình ủ Kombucha: Thủy tinh hoặc sứ không chì là những lựa chọn phổ biến để nuôi Kombucha tại nhà. Chọn bất cứ thứ gì không xốp và không phản ứng.
 • Nuôi Scoby: Scoby là nhóm vi khuẩn sống chịu trách nhiệm biến trà ngọt thành Kombucha. Chúng “cư trú” trong Kombucha đã được ủ trước đó cũng như trong màng cellulose phát triển trên bề mặt.
 • Đường hữu cơ: Không có đường sẽ không có bất kỳ quá trình lên men nào diễn ra. Men ăn đường, phân hủy đường thành carbon dioxide và rượu, sau đó được vi khuẩn phân hủy thành axit hữu cơ, enzyme và vitamin tốt cho sức khỏe. Vì sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền khi sản xuất kombucha, chúng tôi khuyên bạn nên mua nguyên liệu hữu cơ.
 • Trà hữu cơ: Trà cung cấp cho Scoby các chất dinh dưỡng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men. Theo truyền thống, người ta thường sử dụng trà đen, loại trà có hàm lượng chất dinh dưỡng và tanin cao, tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm với tất cả các loại trà khác nhau.
 • Nước lọc: Là thành phần phong phú nhất trong Kombucha, bạn muốn đảm bảo rằng nước bạn sử dụng có chất lượng cao. Nước máy có chứa clo và chloramines ức chế sự phát triển của vi sinh vật (không tốt cho quá trình lên men). Hầu hết các bộ lọc nước carbon, rẻ tiền sẽ loại bỏ clo và chloramines, vì vậy những bộ lọc này là đủ.
 • Dải màu pH: Kiểm tra độ pH khi bắt đầu làm Kombucha là điều cần thiết. Kiểm tra độ pH cho chúng ta biết rằng Kombucha đang ủ an toàn trong phạm vi pH thích hợp, với mục tiêu ban đầu là 4.5 hoặc thấp hơn. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi quá trình ủ khi nó lên men và theo dõi tiến trình của nó khi độ pH giảm xuống. Kombucha thành phẩm, tùy thuộc vào sở thích, sẽ có độ pH từ 2.5 – 3.5.
 • Dải đo nhiệt độ: Gắn một dải nhiệt độ dính vào thành bình nước Kombucha. Các dải nhiệt độ này cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của quá trình ủ Kombucha, nhờ đó bạn biết liệu chúng có được giữ ở nhiệt độ thích hợp hay không.

Những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu 

Những lưu ý khi sử dụng nguyên liệu

2.            Thành phần

Nguyên liệu bạn sẽ cần:

 • 1/2 lít nước;
 • 1 chén đường (tốt nhất là đường mía thông thường);
 • 8 túi trà đen.
 • 2 cốc Kombucha nguyên chất chưa tiệt trùng.
 • 1 scoby cho mỗi lọ lên men.
 • Lọ lớn, miệng rộng (đảm bảo khô, sạch);
 • 1 mảnh vải hoặc khăn trà mỏng, sạch, dệt chặt (nhưng không phải vải thưa);
 • 1 vài sợi dây chun chắc chắn;
 • 6 chai thủy tinh có nắp nhựa.
 • Phễu nhỏ.
 • Nếu bạn muốn làm một loại kombucha có hương vị, đây là một số tính năng bổ sung:
 • 1-2 chén trái cây xắt nhỏ;
 • 2-3 cốc nước hoa quả;
 • 1-2 muỗng trà hương liệu;
 • 1/4 cốc mật ong;
 • 2-4 muỗng canh thảo mộc tươi hoặc gia vị.

Nguyên liệu cần có để làm giấm Kombucha 

Nguyên liệu cần có để làm giấm Kombucha

3.            Các bước thực hiện làm Kombucha

Bước 1: Pha trà ngọt

Ngâm túi trà khoảng 20-30 phút trong nước sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để nguội đến nhiệt độ phòng rồi đổ trà vào lọ đóng hộp. Đảm bảo để trà nguội vì nếu không trà có thể giết chết vi khuẩn trong Scoby. Bạn cũng có thể làm mát nồi bằng cách đặt nó vào chậu nước đá.

Lưu ý: Tránh để Kombucha tiếp xúc với kim loại trong thời gian dài cả trong và sau khi pha. Điều này có thể thay đổi hương vị và làm yếu mùi hương theo thời gian.

Trà đen là loại đáng tin cậy nhất cho Kombucha nhưng một khi bạn có Scoby của riêng mình, bạn có thể thử các loại trà khác. Trà xanh, trà trắng và trà ô long cũng có tác dụng tốt đối với Kombucha. Nếu bạn muốn dùng trà thảo mộc, hãy nhớ pha chúng với một vài túi trà đen để Scoby nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Không sử dụng các loại trà có chứa dầu, chẳng hạn như trà bá tước hoặc trà có hương vị. Tránh decaf là tốt.

Bước 2: Rót trà

Lấy túi trà ra và đổ Kombucha vào bình. Chọn một loại Kombucha có một chút Scoby trong đó – điều đó sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của một SCOBY mới. Bạn có thể đổ hỗn hợp vào lọ 1 gallon hoặc chia hỗn hợp vào các lọ 2 lít nhưng trong trường hợp thứ hai, bạn sẽ cần hai scoby.

Cho Scoby vào lọ và đậy bằng một mảnh vải rồi cố định bằng dây chun. Thông thường, một Scoby mới gắn vào cái cũ, nhưng cũng không sao nếu chúng tách rời nhau.

Mẹo: Đừng đậy lọ bằng vải thưa vì nó không bảo vệ kombucha khỏi côn trùng nhỏ. Tốt hơn là sử dụng một miếng vải dệt chặt, bộ lọc cà phê hoặc khăn giấy và cố định nó bằng dây chun hoặc dây bện.

Bước 3: Ủ Kombucha

Bảo quản lọ đậy kín trong 7-10 ngày, tránh ánh nắng trực tiếp ở nơi có nhiệt độ phòng. Sau tuần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu nếm thử kombucha bằng cách rót một ít ra khỏi lọ. Khi nó có vị ngọt và chua hoàn hảo mà bạn thích, bạn có thể đóng chai. Đây là quá trình lên men đầu tiên khi men ăn đường.

Pha kombucha của bạn ở nhiệt độ phòng trên 21°C, nhưng phạm vi nhiệt độ hoàn hảo được coi là 26-27°C. Quá trình lên men chậm lại ở 18°C và nếu trên 30°C thì nấm men sẽ sinh sôi nảy nở.

Bước 4: Loại bỏ Scoby

Trước khi đóng chai kombucha, hãy loại bỏ Scoby. Chuẩn bị và làm nguội một ấm trà đặc khác cho mẻ Kombucha tiếp theo, cẩn thận nhấc Scoby ra khỏi Kombucha bằng tay sạch và đặt nó sang một bên trên đĩa sạch. Đảm bảo kiểm tra kỹ và loại bỏ lớp dưới cùng khỏi kombucha.

Bước 5: Đậy kín

Đong lượng trà lúc đầu từ mẻ Kombucha này và để dành cho mẻ tiếp theo. Đổ Kombucha đã lên men (bạn có thể lọc nếu muốn) vào chai bằng phễu nhỏ và cho thêm bất cứ thứ gì bạn muốn để tạo hương vị: Nước trái cây, thảo mộc hoặc trái cây. Đừng đổ đầy hãy chừa khoảng nửa inch trong mỗi chai.

Ngoài ra, bạn có thể đổ Kombucha vào một lọ khác, cho hương liệu và để trong vài ngày, sau đó đổ vào chai. Bảo quản Kombucha đóng chai trong 1-3 ngày ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp, đây chính là quá trình ủ men lần thứ hai.

Các bước thực hiện làm Kombucha

Các bước thực hiện làm Kombucha

Trên đây An Thành vừa gửi đến bạn thông tin Kombucha là gì và cách nuôi tại nhà qua từng bước cụ thể. Việc theo dõi tốc độ lên men Kombucha sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đóng trong chai nhựa vì Kombucha có ga khi chai có cảm giác rắn như đá. Sau đó, đặt các chai vào tủ lạnh để ngăn quá trình lên men và sử dụng trong vòng một tháng.

Hiện nay An Thành chúng tôi đang công cấp các loại máy đóng gói chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu hay cần tư vấn, giải đáp các thắc mắc hãy liên hệ để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ nhân viên chuyên nghiệp tại An Thành.

máy đóng gói tiêu biểu

98.000.000
298.000.000
108.000.000

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922