Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Lạc Bằng Đường Siêu Ngon

Với lạc rang trong lớp kẹo bơ cứng vàng óng, món kẹo lạc giòn hoàn toàn gây nghiện! Đây là một món ăn yêu thích của gia đình, hoàn hảo cho các bữa tiệc ngày lễ và tặng quà. Ngay bây giờ hãy cùng An Thành tham khảo cách làm kẹo lạc bằng đường hấp dẫn này nhé!

Kẹo lạc là gì?

Kẹo lạc là một loại kẹo cứng thơm ngon, có bơ, caramen, tương tự như kẹo bơ cứng, chứa đầy lạc rang. Nó được làm trên bếp với những nguyên liệu đơn giản và lạc rang, đổ lên chảo lót giấy cho nguội rồi bẻ thành từng miếng. Món kẹo này có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong nhiều tuần.

Kẹo lạc là gì?

Kẹo lạc là gì?

Tại sao nhiều người yêu thích món kẹo này?

Dưới đây là những lý do vì sao nhiều người thích làm kẹo lạc bằng đường:

 • Không cần thiết bị hoặc khuôn đặc biệt: Mặc dù nhiều công thức làm kẹo có thể yêu cầu các dụng cụ chuyên dụng, nhưng công thức này chỉ cần nhiệt kế làm kẹo và các dụng cụ nhà bếp cơ bản.
 • Nhiều công thức: Kẹo này có thể sử dụng đậu phộng rang khô không muối, nhưng bạn có thể thoải mái sáng tạo. Cho dù bạn thích muối hay thậm chí muốn thử hỗn hợp các loại hạt, món kẹo này có thể được làm theo bất kỳ cách nào bạn muốn.
 • Thời gian đông kết nhanh: Không giống như một số loại đồ ngọt cần phải ủ hàng giờ hoặc qua đêm, làm kẹo lạc bằng đường chỉ trong khoảng 30 phút có thể ăn được.
 • Hoàn hảo để làm quà tặng: Được đóng gói trong hộp thiếc hoặc hộp đựng bất kỳ, kẹo lạc sẽ là một món quà tự làm chu đáo. Cho dù đó là vào ngày lễ, sinh nhật hay bất cứ dịp nào.

Tại sao nhiều người yêu thích món kẹo này?

Tại sao nhiều người yêu thích món kẹo này?

Lưu ý trước khi làm kẹo lạc bằng đường

1.            Giai đoạn nấu đường

Có nhiều giai đoạn khác nhau mà trong quá trình làm kẹo lạc bằng đường sẽ trải qua, khi nhiệt độ của dung dịch đường tăng lên. Và để việc làm kẹo thành công, nhiệt độ cuối cùng phải được đo chính xác. Một số người áp dụng phương pháp thử nước lạnh khi nấu đường bằng cách lấy một lượng nhỏ đường đã nấu chín, thả vào nước lạnh để kiểm tra độ đặc của đường khi đông lại.

Vấn đề là khi bạn thử một giọt đường nhỏ, nhiệt độ của đường trong chảo vẫn tăng. Ngay cả khi bạn loại bỏ nó khỏi nhiệt, quá trình nấu tiếp (và các phản ứng tỏa nhiệt trong đường caramen hóa) sẽ tiếp tục tăng trong khi bạn thử nghiệm. Trên thực tế, khi lượng nước trong dung dịch giảm đi, nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn.

Cách tốt nhất để kiểm tra giai đoạn làm kẹo lạc bằng đường là dùng nhiệt kế kẹo. Việc đo nhiệt độ giúp bạn đọc trực tiếp nồng độ đường, đây đúng là điều bạn muốn.

2.            Sử dụng nhiệt kế kẹo

Bạn cần đọc nhiệt độ của đường ngay lập tức và chính xác. Dù bạn làm gì, đừng nấu đường nếu không có nhiệt kế đọc tức thời chính xác.

Hướng Dẫn Cách Làm Kem Cheese Cho Món Ăn Thêm Hấp Dẫn

3.            Cách để làm kẹo lạc bằng đường giòn

Đường sẽ được nấu đến nhiệt độ 300°F (149°C), mà khi thiết lập sẽ cứng như kẹo mút. Nhưng đậu phộng giòn rất mềm và bạn có thể dễ dàng cắn vào nó. Vậy làm kẹo lạc bằng đường giòn bằng cách nào? Bí mật nằm ở baking soda.

Khi đường đang nấu và bắt đầu chuyển sang màu nâu, nó sẽ tích tụ một lượng nhỏ axit và axit đó phản ứng hóa học với baking soda kiềm, làm cho đường trở nên xốp và giòn.

Việc thêm baking soda vào cuối rất quan trọng vì bạn cần đợi lượng axit tích tụ đủ và kẹo cần được đổ lên chảo đã chuẩn bị sẵn để thiết lập ngay khi phản ứng hóa học xảy ra. Việc sục khí đường sẽ làm cho xi-rô trong suốt như thủy tinh chuyển sang màu đục ngay lập tức và nó sẽ tăng thể tích, vì vậy hãy nhớ sử dụng một cái chảo đủ lớn khi làm kẹo lạc bằng đường.

Lưu ý trước khi làm kẹo lạc bằng đường

Lưu ý trước khi làm kẹo lạc bằng đường

Nguyên liệu làm kẹo lạc bằng đường

Đường hạt: Chất làm ngọt chính, sẽ tạo thành caramen để tạo cho món giòn có màu vàng đặc trưng.

Nước: Giúp hòa tan đường, đảm bảo độ đặc phù hợp cho quá trình caramen hóa.

Bơ không muối: Tạo thêm vị đậm đà cho món giòn. Tốt nhất nên sử dụng loại không muối để có thể kiểm soát được độ mặn tổng thể.

Lạc rang khô không muối: Những loại này mang lại kết cấu giòn cổ điển mà mọi người mong đợi ở đậu phộng giòn.

Muối: Một chất tăng hương vị tinh tế tương phản hoàn hảo với vị caramel ngọt ngào.

Baking Soda: Rất quan trọng cho quá trình làm bánh giòn, nó phản ứng với đường caramen, tạo ra những bong bóng nhỏ làm cho bánh giòn và giòn.

Nguyên liệu làm kẹo lạc bằng đường

Nguyên liệu làm kẹo lạc bằng đường

Cách làm kẹo lạc bằng đường chi tiết

Chỉ với một vài dụng cụ đựng thức ăn và một chút nguyên liệu, bạn sẽ có món kẹo lạc giòn nhẹ khiến mọi người phải say mê.

 • Đầu tiên, hãy bắt đầu với đường!
 • Trong một cái chảo vừa rộng, sâu và có đáy nặng, trộn đường và nước.
 • Khuấy đều để làm ẩm đường rồi đun sôi.
 • Khi đường sôi, cho bơ vào và cẩn thận đặt nhiệt kế kẹo vào nồi.
 • Giảm nhiệt, thỉnh thoảng đảo chảo cho đến khi hỗn hợp đạt đến giai đoạn cứng.
 • Nhấc chảo ra khỏi bếp và thêm hỗn hợp đậu phộng vào.
 • Khuấy cẩn thận cho đến khi đậu phộng quyện vào nhau.
 • Đổ hỗn hợp lên khay đã chuẩn bị.
 • Trải bằng phết cao su thành một lớp.
 • Sau đó để kẹo tự cứng là bạn có thể thưởng thức.

Cách làm kẹo lạc bằng đường chi tiết

Cách làm kẹo lạc bằng đường chi tiết

Mẹo làm kẹo lạc bằng đường ngon nhất

Với cách làm kẹo lạc bằng đường, bạn nên lưu lại những mẹo này để thành công hơn.

 • Chuẩn bị trước: Giống như nhiều công thức làm kẹo lạc bằng đường, mọi thứ sẽ diễn ra nhanh chóng khi bạn bắt đầu. Hãy đo lường tất cả các nguyên liệu trong tầm tay trước khi bật bếp.
 • Sử dụng nhiệt kế kẹo: Mặc dù bạn có thể làm kẹo lạc bằng đường giòn mà không cần nhiệt kế, nhưng nhiệt kế kẹo sẽ giúp bạn không phải phỏng đoán khi đạt đến giai đoạn “vỡ cứng”. Đảm bảo hỗn hợp đường đạt nhiệt độ ít nhất là 310˚F, cho đến khi có màu nâu nhạt, sẽ mang lại cho món kẹo của bạn độ giòn lý tưởng.
 • Lắc, không khuấy: Khi đường và nước đã sôi, bạn không nên khuấy. Thay vào đó, hãy xoay nhẹ chảo để ngăn chặn bất kỳ điểm nóng nào và đảm bảo caramen trải đều.
 • Tránh bị tràn: Khi bạn thêm baking soda, hỗn hợp đường sẽ nở ra nhanh chóng do phản ứng hóa học. Hãy chắc chắn rằng chảo đủ sâu để ngăn chặn bất kỳ sự cố tràn nào.
 • Trải nhanh: Sau khi trộn đậu phộng vào, hãy làm thật nhanh! Trải đều hỗn hợp lên tờ giấy đã chuẩn bị sẵn để có được kết cấu mỏng, giòn cổ điển. Hãy nhớ rằng, cách làm kẹo lạc không cần mạch nha này sẽ bắt đầu đông lại ngay khi cho vào khay làm mát.

Mẹo làm kẹo lạc bằng đường ngon nhất

Mẹo làm kẹo lạc bằng đường ngon nhất

Có thể thay thế hoặc kết hợp với loại hạt nào?

Với cách làm kẹo lạc bằng đường, bạn cũng có thể kết hợp cùng một số món sau:

 • Bạn không thích đậu phộng hay muốn kết hợp cùng nhiều hạt khác? Hãy thử sử dụng hạt điều, hạnh nhân hoặc hỗn hợp các loại hạt yêu thích của bạn.
 • Đối với những người bị dị ứng với các loại hạt, hạt hướng dương hoặc hạt bí ngô là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, mang lại cho bạn món ăn giòn tương tự mà không cần đến các loại hạt.
 • Gia vị: Thêm một chút ớt hoặc rắc một ít bột ớt vào hỗn hợp đường để có vị cay ngọt.
 • Một chút hương vị: Cho một thìa cà phê chiết xuất vani hoặc hạnh nhân trong quá trình làm kẹo lạc bằng đường vào sau khi nhấc chảo ra khỏi bếp để tăng thêm hương vị.
 • Rưới socola: Sau khi lớp vỏ làm kẹo lạc bằng đường đã đông lại, hãy làm tan chảy một ít socola (đen, sữa hoặc trắng) và rưới lên trên. Hãy để nó đông lại trước khi bể thành từng mảnh.
 • Rắc muối: Trước khi kẹo giòn, rắc một chút muối biển mịn lên trên để tạo độ tương phản mặn ngọt.
 • Dừa vụn: Trộn một ít dừa vụn với đậu phộng để tạo nên hương vị tuyệt vời cho món kẹo giòn này.

Cách bảo quản kẹo lạc giòn

Sau khi làm kẹo lạc bằng đường đã nguội hoàn toàn và đông lại, hãy bẻ thành từng miếng và bảo quản trong hộp kín. Tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nếu bạn nhận thấy kẹo bị dính thì có thể nó đã tiếp xúc với độ ẩm quá cao.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn sau khi làm kẹo lạc bằng đường, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh nó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó đã nguội hoàn toàn vì độ ẩm là “kẻ thù” của đậu phộng giòn.

Đảm bảo các mảnh giòn được tách ra bằng giấy nến để tránh chúng dính vào nhau. Để trong hộp kín hoặc túi cấp đông và có thể bảo quản đông lạnh trong tối đa 3 tháng. Khi sẵn sàng thưởng thức, lấy ra một lượng vừa đủ và để ở nhiệt độ phòng trước khi ăn.

Cách bảo quản kẹo lạc giòn

Cách bảo quản kẹo lạc giòn

Câu hỏi thường gặp

Tại sao kẹo lạc lại trở nên dai?

Nguyên nhân có thể là do hỗn hợp đường chưa đạt đến nhiệt độ giai đoạn cứng thích hợp khi làm kẹo lạc bằng đường. Đảm bảo nó đạt tới 300˚F là chìa khóa để có được kết cấu giòn.

Có thể dùng đường nâu thay cho đường cát được không?

Được, đường nâu sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn, giống như mật đường, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến kết cấu và màu sắc.

Làm sạch chảo thế nào sau khi làm kẹo lạc bằng đường?

Đổ đầy nước vào nồi và đun sôi. Lượng đường dư sẽ hòa tan, giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng.

Tại sao kẹo lạc không giòn và dính?

Độ ẩm là nguyên nhân ở đây. Luôn bảo quản kẹo lạc ở nơi khô ráo, thoáng mát và trong hộp kín để giữ được độ giòn.

Công thức làm kẹo lạc bằng đường này không chỉ là một loại bánh kẹo; đó là một “chuyến đi ngược dòng ký ức” đối với nhiều người, một truyền thống làm kẹo đáng trân trọng đối với những người khác và là một lời giới thiệu thú vị đối với một số người.

Cho dù bạn làm kẹo lạc bằng đường như một món quà, chia sẻ nó trong một đêm xem phim hay chỉ đơn giản là thưởng thức một mình, món kẹo lạc này hứa hẹn một hương vị vừa hoài cổ vừa mới lạ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn công thức làm kẹo lạc bằng đường sao cho thật giòn và hấp dẫn. Mong rằng bạn đã có thêm cho mình một phương pháp làm kẹo để có thể áp dụng cho mùa Tết năm nay.

Bất cứ món ăn nào cũng đều cần được bảo quản và để giúp tiết kiệm thời gian thực hiện, máy đóng gói chính là lựa chọn tối ưu nhất. Liên hệ ngay An Thành nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua máy đóng gói kẹo. Tại đây máy móc luôn được đảm bảo chất lượng, bền và giá cả phải  chăng.

máy đóng gói tiêu biểu

98.000.000
298.000.000
108.000.000

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922