Gluxit là gì và vai trò dinh dưỡng của chúng với cơ thể

Đối với cơ thể con người, gluxit chính là nguồn cung cấp năng lượng mỗi ngày. Không tự nhiên mà gluxit có trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng ta. Vậy cụ thể gluxit là gì và đóng vai trò dinh dưỡng như thế nào cùng phân tích qua bài viết sau nhé!

Gluxit là gì và các loại gluxit

Gluxit là gì? Gluxit là chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tử là Cacbon, Oxi và Hidro với tỷ lệ H : O = 2 : 1 (tỷ lệ của nước H2O). Bên cạnh đó gluxit còn là những hợp chất hữu cơ trong phân tử chứa nhiều nhóm Hidroxit (-OH) và nhóm cacbonyl (-CHO, -CO). Chúng ta dễ nhận thấy gluxit ở cả động vật, thực vật và vi sinh vật.

Gluxit là các aldehyde polyhydroxy, rượu, axit, xeton, các chất dẫn xuất đơn giản của chúng và polyme của chúng có sự liên kết của các loại acetal. Gluxit có thể được phân loại theo mức độ trùng hợp (polymerization) và được chia thành 3 nhóm chính như các loại đường (thực phẩm), oligosaccharides và polysaccharides.

Gluxit là gì và vai trò dinh dưỡng của chúng với cơ thể

Vai trò dinh dưỡng của Gluxit với cơ thể

Vai trò của gluxit là gì? Trên thực tế, gluxit đóng vai trò quan trọng với cơ thể sống như tích trữ và vận chuyển năng lượng và các thành phần cấu trúc. Bên cạnh đó carbohydrate và các dẫn xuất đóng vai trò chính trong quá trình hoạt động của hệ miễn dịch, thụ tinh, đông máu, phát bệnh, sinh học phát triển. Đối với người gluxit đóng vai trò sinh năng lượng. Hơn một nửa năng lượng của cơ thể đều do gluxit cung cấp.

Gluxit khi được ăn vào sẽ chuyển thành năng lượng. một phần dư chuyển thành glycogen và một phần thành mỡ dự trữ, tham gia tạo hình như một thành phần của tế bào và mô ở mức độ nhất định. Trong cơ thể luôn xảy ra quá trình phân giải gluxit để tạo ra năng lượng nhưng hàm lượng gluxit máu luôn ở mức 80-120mg%. Ăn uống đầy đủ gluxit sẽ giúp làm giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu, khi ăn uống quá nhiều, gluxit thừa sẽ chuyển thành lipid gây ra hiện tượng tích tụ mỡ, béo phệ.

Gluxit là gì và vai trò dinh dưỡng của chúng với cơ thể

Xem thêm: Hạt điều có tác dụng gì với sức khỏe mà bạn cần biết?

Gluxit tinh chế là gì?

Gluxit tinh chế tức là những thực phẩm giàu gluxit đã thông qua nhiều mức chế biến làm sạch, với mức tinh chế càng cao thì lượng chất mất đi từ các thành phần càng lớn, chất xơ bị loại trừ càng nhiều, mất tối đa các chất kèm theo gluxit trong thực phẩm. Với gluxit tinh chế, hàm lượng gluxit càng tăng và thực phẩm trở nên dễ tiêu hơn.

Gluxit tinh chế có trong các loại đồ ngọt, bột ngũ cốc,… Với những người tuổi già nên hạn chế gluxit tinh chế vì ít vận động nên rất dễ tạo mỡ tích chứa trong cơ thể gây ra tình trạng béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol.

Gluxit là gì và vai trò dinh dưỡng của chúng với cơ thể

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Gluxit là gì và một số vai trò dinh dưỡng của gluxit với cơ thể. Một khi đã nắm được vai trò của gluxit bạn sẽ biết cách điều tiết và tối ưu lượng gluxit nạp vào cơ thể để đạt được hiệu quả sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đóng gói dạng bột hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7 

0896 676 739 (ZaLo) - 0896 676 739 (DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0896 676 739