Cà phê hạt được đóng gói như thế nào thì đảm bảo an toàn vệ sinh

Sản phẩm đóng gói cà phê hạt hay cà phê nhân là dạng sản phẩm phổ biến nhất trong các dòng cà phê nguyên liệu. Dòng sản phầm này được sử dụng cho phương thức pha cà phê bằng máy, cũng như đảm bảo yêu cầu bảo quản được lâu hơn so với dạng cà phê bột.

Vậy, điều gì đã giúp cà phê hạt vẫn lưu giữ được mùi vị của mình sau khi mất đi lớp vỏ bảo vệ và trải qua quá trình chế biến. Dưới đây sẽ là câu trả lời.

Đóng gói cà phê hạt

Làm sao để đóng gói cà phê hạt đúng chuẩn

1. Phân loại cà phê nhân

Người sản xuất, trước khi đưa cà phê vào quy trình chế biến, cần biết rõ loại cà phê mình đang sử dụng là gì, vì mỗi loại sẽ có phương thức riêng để cho ra thành phẩm tốt nhất.

Có hai loại cà phê nhân là cà phê nhân arabica và cà phê nhân robusta. Hai loại cà phê nhân này có các sàng và kích cỡ khác nhau.

  • Cà phê arabica hay còn được gọi là cà phê chè.

Cà phê Arabica có 4 chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor. Giống cà phê này được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên, nơi có khí hậu mát mẻ và nhiệt độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn.

  • Cà phê Robusta

Không giống arabica, cà phê Robusta là loại cà phê ưa nắng, ưa khí hậu nhiệt đới nên được trồng ở những vùng đồi núi thấp. Giống cà phê này có ưu điểm là kháng bệnh rất tốt.

  • Ngoài ra, ở Việt Nam còn có loại cà phê excelsa (hay cà phê mít).

2. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất chung của cà phê hạt có thể được chia thành 5 bước chính. Mỗi bước có một vai trò cụ thể trong việc tạo ra một tách cà phê ngon.

  • Thu hoạch cà phê

Đây là công đoạn chọn lọc đầu tiên để có được những hạt cà phê chất lượng và đồng đều nhất. Từ đó quyết định đến chất lượng của cà phê hạt thành phẩm.

  • Xử lý cà phê sau thu hoạch

Có hai phương pháp xử lý cà phê sau khi thu hoạch là phương pháp xử lý ướt và xử lý khô..

  • Xử lý ướt

Quả cà phê sau khi thu hoạch sẽ được ngâm trong nước để tiến hành tách hoàn toàn lớp vỏ quả mà không làm trầy xước hạt.

  • Xử lý khô

Cà phê sẽ được ngâm qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, chúng được đem đi phơi khô dưới ánh náng măt trời ngày cho tới khi độ ẩm của trái cà phê chỉ còn 12-13% là đạt yêu cầu. Sau đó sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tách lớp vỏ ngoài của cà phê và thu hạt. Với phương pháp này, hạt cà phê thu được vẫn còn lớp nhầy của thịt quả. Chúng sẽ được đưa tiếp vào quá trình ngâm ủ để loại bỏ hoàn toàn điều này.

  • Quá trình lên men

Để tránh chất nhầy của quả cà phê còn sót lại trong nhân cà phê gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng cà phê thành phẩm nên hiện nay người ta sử dụng phương pháp xử lý hóa học. Hạt cà phê được ủ trong các thùng lớn cùng với các enzyme thiên nhiên và chế phẩm enzyme bổ sung để lên men.

Quá trình này có thể kéo dài từ 24 đến 36 giờ, tùy thuộc vào độ dày, nhiệt độ của lớp chất nhầy và nồng độ của các enzym có trên hạt cà phê. Sau quá trình lên men này, lớp chất nhầy bám quanh hạt cà phê sẽ bị mất kết cấu nhớt và có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước.

  • Sấy khô

Sau khi lên men, hạt cà phê tiếp tục được rửa bằng nước sạch. Lúc này hạt cà phê có độ ẩm khoảng 57% – 60 % và phải được sấy khô. Công đoạn sấy khô tiến hành cho tới khi độ ẩm cà phê còn là 12,5%.

Cà phê nhân thành phẩm độ ẩm chỉ còn rất thấp, kết hợp với công nghệ đóng gói phù hợp nên có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị ẩm mốc hay mất đi hương vị tự nhiên. Cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không tùy theo yêu cầu của bên sử dụng.

Máy đóng gói cà phê hạt cao cấp An Thành

Thiết bị đóng gói cà phê hạt An Thành giúp doanh nghiệp sản xuất cà phê hạn chế được chi phí bỏ ra nhưng lại thu về nhiều điều như: thành phẩm có tính thẩm mỹ cao – đồng đều, hạn chế tối đa thất thoát nguyên liệu, rút ngắn thời gian sản xuất,…

Thiết bị có năng suất tạo được 5 – 10 túi cà phê hạt/phút, quy trình đóng gói cà phê hạt hoàn toàn khép kín, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm – vệ sinh an toàn thực phẩm

Trọng lượng túi ít nhất là 100gram, cao nhất là 2kg với cân tự động 2 – 4 đầu cân. Trong quá trình đóng gói, máy sẽ tự động hút chân không. Điều này sẽ giúp thành phẩm giữ được tối đa hương vị, đạt chuẩn chất lượng cao.

Ngoài ra, An Thành còn tư vấn và chế tạo nhiều loại máy đóng gói khác.

CÔNG TY TNHH SX - TM DỊCH VỤ AN THÀNH

Nhà máy: Số 47/80 Ao Đôi, P. Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

MOBILE : Kinh doanh & hỗ trợ tư vấn thiết kế kỹ thuật 24/7: 0903103922

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline: 0903103922